190
/
98350
Vì sao người bệnh tiểu đường nên ăn đậu phộng?
vi-sao-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-dau-phong
news

Vì sao người bệnh tiểu đường nên ăn đậu phộng?

Thứ 7, 03/10/2020 | 10:24:08
589 lượt xem

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường và các bệnh mạn tính khác không ăn bất kỳ loại hạt nào, vì cho rằng các loại hạt có thể làm tăng mức cholesterol và thậm chí dẫn đến tăng cân.

Đậu phộng được coi là tốt cho sức khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường ẢNH: SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, điều này không thực sự đúng. Việc tiêu thụ các loại hạt điều độ là tốt cho tất cả mọi người, ngay cả đối với những người bị bệnh tiểu đường. Đặc biệt, đậu phộng được coi là tốt cho sức khỏe đối với bệnh nhân tiểu đường, và các chuyên gia khuyên nên đưa loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống, theo Times of India.

Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng

Đậu phộng mang lại lợi ích sức khỏe tương tự như các loại hạt khác như quả óc chó và hạnh nhân. Các loại hạt chứa nhiều chất chống ô xy hóa, chất xơ, protein, magiê, phốt pho, canxi và các chất dinh dưỡng khác.

Đậu phộng không chỉ tốt cho người bị tiểu đường mà còn tốt cho những người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, cholesterol và viêm nhiễm.

Cách thêm đậu phộng vào chế độ ăn uống của bạn

Đậu phộng cực kỳ lành mạnh và linh hoạt. Bạn có thể dùng bơ đậu phộng hoặc có thể thêm nó vào món salad của bạn. Ăn một nắm đậu phộng mỗi ngày có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều vì có thể dẫn đến táo bón và tăng cân, theo Times of India.

Tại sao người bị bệnh tiểu đường nên ăn đậu phộng?

Đậu phộng có chỉ số đường huyết (GI) thấp, có nghĩa là chúng không làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Đối với một bệnh nhân tiểu đường, tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng đường huyết thấp là rất quan trọng. Chỉ số đường huyết giúp bạn đo lường mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm cụ thể có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn, theo Times of India.

Đậu phộng là một nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào cũng giúp bạn kiểm soát cân nặng. Theo một nghiên cứu năm 2013, bổ sung đậu phộng trong chế độ ăn uống đã giúp phụ nữ béo phì kiểm soát các triệu chứng có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 của họ.

Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho biết ăn đậu phộng hoặc bơ đậu phộng trong bữa sáng sẽ điều chỉnh lượng đường trong máu trong cả ngày, theo Times of India.

Bên cạnh đó, đậu phộng là một nguồn giàu magiê, được biết là khá hữu ích trong việc duy trì lượng đường trong máu.

Theo Khuê Nguyễn/ Thanh Niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/vi-sao-nguoi-benh-tieu-duong-nen-an-dau-phong-1285954.html 

  • Từ khóa

Phát hiện điều tuyệt vời từ tỏi liên quan đến đau tim, đột quỵ

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Food Bioscience, phát hiện tỏi và một số loại thực vật của chế độ ăn Địa Trung Hải có khả năng cải...
16:10 - 26/02/2025
171 lượt xem

Chủ tịch nước: Tự hào với hệ thống y tế rộng khắp, hội nhập quốc tế

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, sáng 26-2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã gặp mặt thân mật đoàn đại biểu cán bộ ngành y tế...
14:09 - 26/02/2025
206 lượt xem

Dấu hiệu ở chân cảnh báo bệnh tim

Khi bạn cảm thấy mình không thể đi xa được nữa hoặc chân bạn lê bước một cách đau đớn thì rất có thể bạn đang có dấu hiệu của bệnh tim mạch.
10:15 - 26/02/2025
304 lượt xem

CDC Mỹ: Vi rút corona mới phát hiện không gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng

Ngày 25-2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết vi rút corona mới mà nhóm nghiên cứu Trung Quốc vừa phát hiện không gây nguy hại...
08:31 - 26/02/2025
376 lượt xem

Tổng Bí thư dự lễ khánh thành 2 tòa nhà mới ở Bệnh viện 108, chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Sáng 25-2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm dự, chúc mừng lễ khánh thành hai tòa nhà của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Công trình góp phần nâng cao...
15:56 - 25/02/2025
734 lượt xem