190
/
98726
Thực phẩm quen thuộc để nấu canh có chất gây hại cho cơ thể
thuc-pham-quen-thuoc-de-nau-canh-co-chat-gay-hai-cho-co-the
news

Thực phẩm quen thuộc để nấu canh có chất gây hại cho cơ thể

Chủ nhật, 11/10/2020 | 09:00:17
427 lượt xem

Canh đầu cá là món ăn được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ độc hại.

Cá là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, i-ốt, vitamin và các khoáng chất. Trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ còn chứa nhiều omega-3.

Không chỉ phong phú về chủng loại, cá cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó có những món ngon và được cho là bổ dưỡng chế biến từ đầu cá.

Thực phẩm quen thuộc để nấu canh có chất gây hại cho cơ thể

Nhiều gia đình Việt ưa chuộng món canh cá cho bữa cơm hàng ngày. Ảnh minh họa: Rozzypie

Đầu cá - Cân nhắc lợi hại

Hiện tại, có nhiều tranh cãi về lợi ích và tác hại của việc ăn đầu cá. Một số quan niệm cho rằng, đầu cá là thành phần bổ dưỡng cho cơ thể.

Theo đó, trong đầu và não cá có nhiều vitamin A lợi cho mắt và não. Loại chất này củng cố tầm nhìn và giúp mắt khỏe mạnh trong thời gian dài. Chúng còn giúp tăng cường miễn dịch của cơ thể. Không chỉ vậy, vitamin A trong cá còn là một chất chống oxy hóa có nguồn gốc tự nhiên.

Tuy nhiên, trong đầu cá có lượng cholesterol cao và chất béo bão hòa. Thêm vào đó, phần thịt bao quanh mang cá là nơi chất độc và chất bẩn tích tụ.

Ngoài ra, nếu cá sống càng lâu, lượng chất độc (trong đó có thủy ngân) càng nhiều. Đặc biệt là các loại cá sống ở tầng đáy trong điều kiện môi trường biển đang ngày càng ô nhiễm như hiện nay.  

Bởi vậy, nếu bạn thường xuyên ăn đầu cá, nguy cơ bị nhiễm thủy ngân sẽ cao hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là gan.

Cách chế biến cá ngon bổ

Phần chất béo trong cá, kể cả đầu cá, dù có nhiều cũng không gây hại như các loại mỡ lợn, bò. Tuy nhiên, bạn cần có cách chế biến hợp lý để giữ được chất dinh dưỡng, giảm nguy cơ độc hại và đảm bảo món ăn có hương vị thơm ngon.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hấp cá là cách nấu phù hợp nhất, đảm bảo được các tiêu chí trên, tất nhiên với điều kiện cá phải tươi.

Chiên rán cá thường thu hút người ăn hơn nhưng trên thực tế lại không có lợi cho sức khỏe. Dầu chiên cá khi bị đun nóng sản sinh ra axit béo chuyển hóa không có lợi cho tim.

Theo Vietnamnet

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/thuc-pham-quen-thuoc-de-nau-canh-co-chat-gay-hai-cho-co-the-680060.html

  • Từ khóa

Phát hiện điều tuyệt vời từ tỏi liên quan đến đau tim, đột quỵ

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Food Bioscience, phát hiện tỏi và một số loại thực vật của chế độ ăn Địa Trung Hải có khả năng cải...
16:10 - 26/02/2025
157 lượt xem

Chủ tịch nước: Tự hào với hệ thống y tế rộng khắp, hội nhập quốc tế

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, sáng 26-2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã gặp mặt thân mật đoàn đại biểu cán bộ ngành y tế...
14:09 - 26/02/2025
191 lượt xem

Dấu hiệu ở chân cảnh báo bệnh tim

Khi bạn cảm thấy mình không thể đi xa được nữa hoặc chân bạn lê bước một cách đau đớn thì rất có thể bạn đang có dấu hiệu của bệnh tim mạch.
10:15 - 26/02/2025
289 lượt xem

CDC Mỹ: Vi rút corona mới phát hiện không gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng

Ngày 25-2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết vi rút corona mới mà nhóm nghiên cứu Trung Quốc vừa phát hiện không gây nguy hại...
08:31 - 26/02/2025
364 lượt xem

Tổng Bí thư dự lễ khánh thành 2 tòa nhà mới ở Bệnh viện 108, chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Sáng 25-2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm dự, chúc mừng lễ khánh thành hai tòa nhà của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Công trình góp phần nâng cao...
15:56 - 25/02/2025
720 lượt xem