240
/
78229
Khó quản lý an toàn thực phẩm bánh Trung thu nhập ngoại và 'handmade'
kho-quan-ly-an-toan-thuc-pham-banh-trung-thu-nhap-ngoai-va-handmade
news

Khó quản lý an toàn thực phẩm bánh Trung thu nhập ngoại và 'handmade'

Thứ 6, 23/08/2019 | 09:40:30
549 lượt xem

Thị trường bánh Trung thu ở Hà Nội năm nay vào mùa sớm với đủ loại sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng, bánh nhập ngoại, bánh "handmade"…

Chú thích ảnhKhó kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu bánh Trung thu nhập khẩu. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Bánh Trung thu nhập ngoại được rao bán trên mạng xã hội facebook và các kênh bán hàng online, từ các loại bánh của Malaysia, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc)… với giá từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng/chiếc. Giá bánh Trung thu của các thương hiệu nổi tiếng trong nước như bánh Kinh Đô, Đồng Khánh, Hữu Nghị... hầu như không tăng giá.

Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các mặt hàng bánh Trung thu năm nay cũng vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại, nhất là đối với loại bánh Trung thu nhập ngoại và "handmade".

Theo quy định chung, việc quảng cáo về bánh Trung thu "handmade" phải xin phép nhưng hiện nay có nhiều hình thức bán hàng đa kênh song chưa quản lý được việc quảng cáo của các hộ sản xuất, kinh doanh trên mạng xã hội như: zalo, facebook... 

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Hoàng Minh Thu cho biết, khó khăn lớn nhất là kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm. Bên cạnh đó, việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến khi thực hành các công đoạn sản xuất, bảo quản bánh chưa nghiêm túc, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm dụng cụ, bảo quản sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm...

Về thời hạn sử dụng bánh, bà Hoàng Minh Thu cho biết, bánh dẻo thời hạn sử dụng thường từ 15 - 20 ngày; bánh nướng từ 20 - 30 ngày. Thực tế có những cơ sở sản xuất ghi thời hạn sử dụng bánh đến hơn một tháng, chắc chắn sử dụng chất bảo quản. Tuy nhiên, cơ sở được sử dụng chất bảo quản trong giới hạn, hàm lượng cho phép; khi sử dụng chất bảo quản trong mức cho phép, hoàn toàn hợp lệ.

Để tăng cường quản lý chất lượng thực phẩm bánh Trung thu, các ngành chức năng Công Thương, Y tế đã chủ động tham mưu cho thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ở tất cả các quận huyện, tập trung kiểm tra tại những khu vực sản xuất bánh Trung thu. Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm và đưa lên thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng.

Theo Tuyết Mai (TTXVN)

  • Từ khóa

Miền Bắc mưa trên 60 mm, cảnh báo mưa đá

Ngày và đêm 25.2, miền Bắc và khu vực từ Thanh Hóa - Huế có mưa do ảnh hưởng của không khí lạnh, lượng mưa từ 10 - 30 mm, có nơi trên 60 mm, đề phòng xảy...
12:20 - 25/02/2025
428 lượt xem

Nhật Bản viện trợ hơn 630.000 USD hỗ trợ rà phá bom mìn và xây dựng phòng học tại Việt Nam

Khoản viện trợ không hoàn lại từ phía Nhật Bản sẽ tập trung cho 2 dự án rà phá bom mìn tại Quảng Bình và dự án xây dựng phòng học ở Nghệ An, góp phần mang...
10:32 - 25/02/2025
479 lượt xem

Người thu nhập dưới 3 triệu đồng ở thành thị sẽ được hỗ trợ

Chính phủ vừa ban hành nghị định số 30 quy định tiêu chí xác định người lao động có thu nhập thấp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững...
08:46 - 25/02/2025
590 lượt xem

Cách đăng ký mã số thuế bằng số định danh cá nhân từ 1.7.2025

Từ 1.7.2025, số định danh cá nhân sẽ thay thế hoàn toàn mã số thuế cá nhân, như vậy mã số thuế hiện hành sẽ không còn sử dụng. Tuy nhiên nhiều người chưa...
07:18 - 25/02/2025
524 lượt xem

Sắp mở rộng sân bay Phú Quốc, đón 10 triệu khách/năm

Cục Hàng không Việt Nam vừa có tờ trình đề nghị Bộ GTVT xem xét phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc thời kỳ 2021 - 2030, chuẩn bị cơ sở...
17:30 - 24/02/2025
901 lượt xem