Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất và trí tuệ. Chính vì tầm quan trọng đó, các trường Mầm non trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã và đang lỗ lực triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho trẻ, qua đó đã tạo được sự yên tâm của các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình ở trường.
Trẻ mầm non cần có chế độ dinh dưỡng đảm bảo để học tập vui chơi
Chị Nguyễn Thị Thủy (Thị trấn Chũ, Lục Ngạn) không khỏi băn khoăn: “Nhà tôi có 2 cháu nhỏ, cháu lớn năm nay lên lớp 3, cháu nhỏ học lớp mẫu giáo 4 tuổi, do tính chất công việc nên buổi trưa tôi không thể đưa đón các cháu về chăm sóc, bởi vậy hai cháu đều ăn bán trú ở trường. Ban đầu tôi rất lo lắng về bữa ăn của con tôi ở trường có được đảm bảo cũng như nguồn thực phẩm có an toàn hay không, tuy nhiên qua một năm học tôi cũng thấy an tâm bởi con tôi vẫn khỏe mạnh và tăng cân đều đều, không có hiện tượng bị ngộ độc thực phẩm”.
Trẻ mầm non cần có chế độ dinh dưỡng đảm bảo để học tập vui chơi
Ngay từ đầu năm học, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học thì vấn đề dinh dưỡng cho trẻ, tại bữa ăn bán trú được trường mầm non Phì Điền, Lục Ngạn chú trọng và quan tâm, qua đó góp phần bảo đảm cho các em có sức khỏe tốt, hạn chế các dịch bệnh trong thời điểm giao mùa hiện nay. Cô giáo Mạc Thị Hoài, hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện nhà trường có gần trên 400 học sinh, tập chung ở 13 nhóm lớp, tỷ lệ trẻ ăn bán trú của trường đạt 100% với hai bữa ăn chính và ăn phụ từ mức đóng góp của phụ huynh 10.000 đồng/ ngày/ học sinh, nhà trường chỉ đạo các lớp chú trọng xây dựng khẩu phần ăn đảm bảo, đủ chất, thường xuyên thay đổi thực đơn theo tuần, theo mùa, chế biến đa dạng phong phú, phù hợp với trẻ.
Cũng như trường Phì Điền, trường Mầm non Trù Hựu đã chủ động hợp đồng với các đại lý, các hộ dân cung cấp thực phẩm trên địa bàn, bảo đảm cung cấp ổn định nguồn thực phẩm tươi sống. Đồng thời, nhà trường cũng tận dụng khai thác nguồn thực phẩm tại chỗ như rau, được chính các cô giáo trồng để đảm bảo lượng rau ăn sạch sẽ cho trẻ. Điều đó không chỉ giúp các trường cải thiện bữa ăn cho các cháu mà quan trọng hơn là đem đến những bữa ăn dinh dưỡng, đảm bảo an toàn. Qua đó, góp phần tích cực trong việc phát triển tốt về mặt thể chất.
Các trường MN tận dụng đất trồng rau cải thiện bữa ăn cho trẻ
Bà Trần Thị Hạnh – Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Năm học 2017-2018, phòng tiếp tục chỉ đạo các trường Mầm non trên địa bạn huyện xây dựng thực đơn, khẩu phần ăn phù hợp với đặc điểm vùng miền, mặt khác tăng cường trồng và chăm sóc vườn rau tại các trường, sử dụng các loại thực phẩm sẵn có của địa phương, đồng thời tùy vào điều kiện các trường thống nhất với phụ huynh đưa thêm trái cây, sữa và bữa ăn phụ cho trẻ nhằm đảm bảo sự phát triển tốt về thể chất của trẻ, góp phần giúp trẻ hoàn thành tốt chương trình giáo dục toàn diện, từ đó, giữ vững và nâng cao chất lượng GD&ĐT của huyện.
Mai Hương