19
/
148996
Tô bún mọc và nỗi nhớ quê xa của bà 'giò chả'
to-bun-moc-va-noi-nho-que-xa-cua-ba-gio-cha
news

Tô bún mọc và nỗi nhớ quê xa của bà 'giò chả'

Chủ nhật, 18/06/2023 | 09:30:00
2,356 lượt xem

Ký ức tuổi thơ in đậm trong tôi là những ngày hè nắng chói chang, được bà dắt tay vào một ngôi chợ nhỏ ăn bún mọc của bà 'giò chả'.

Tô bún mọc và nỗi nhớ quê xa của bà giò chả - Ảnh 1.

Tô bún mọc thường có mọc, sườn, chả, nêm thêm chút mắm tôm và rau ăn kèm - Ảnh: HOÀNG LAM

Bà "giò chả" là cái tên thân thương mà bà ngoại tôi thường gọi người bạn cùng quê của bà, đơn giản chỉ vì bà bán giò chả và cả bún mọc. 

Tôi cũng không biết tên thật của bà là gì nhưng tôi biết bún mọc của bà rất ngon, đó là hương vị mà tôi nhớ tận đến bây giờ.

Tô bún nhớ quê 

Bún mọc của bà "giò chả" không cầu kỳ và rất thanh tao, nhẹ nhàng với sự tô điểm của những viên mọc, chả cùng phần nước lèo ngọt thanh. 

Điều đặc biệt đối với đứa trẻ tò mò là tôi trong những bữa ăn ấy là những câu chuyện mà hai người bà kể với nhau trong lúc đợi cháu ăn xong - câu chuyện của những người con xa quê. Người kể, người gật gù. Nỗi nhớ quê dường như cũng giảm bớt khi được cùng nhau chia sẻ.

Cùng với câu chuyện, tô bún của tôi càng vơi và từ lúc nào đã hết sạch. 

Rồi đến ngày bà tôi mất, bà mang theo cả những tô bún mọc, những câu chuyện ngọt ngào day dứt xa quê. Tôi thích bún mọc từ câu chuyện của bà.

Tô bún mọc của bà "giò chả" đơn giản chỉ một nồi nước lèo thật ngọt, thật trong ăn kèm với những viên mọc dai dai và vài ba miếng chả, thêm chút ớt cay cay, hành phi, hành lá. 

Đặc biệt là một chút mắm tôm sẽ đưa tô bún của bạn đến một hương vị hoàn toàn khác. Ai "xôi thịt" hơn có thể gọi thêm giò, sườn để tô bún của mình thêm nhiều vị.

Nói đơn giản là thế, nhưng để ninh được một nồi nước lèo thật trong mà ngọt vị thịt cần rất nhiều tâm huyết và công sức của người bán.

Đó phải là những phần xương sạch sẽ nhất, tươi mới nhất, là đúng lượng gia vị muối tiêu đường, là nhiệt độ và thời gian nấu vừa đủ, cùng tình yêu của người nấu, thì đó mới là một tô bún mọc gây thương nhớ.

Và bún mọc không mắm tôm

Sài Gòn mà, quán xá thật nhiều, mỗi quán bún mọc lại có một cách chế biến hoàn toàn khác, có hương vị riêng.

Như quán bún mọc ở gần nhà tôi mà người dân hay gọi là quán bún mọc Tuấn Ngọc, không phải vì quán tên là Tuấn Ngọc, mà vì quán nhỏ, nép mình bên quán cà phê cùng tên kia. 

Ở đó, người ta không có mắm tôm để ăn cùng với bún mọc.

Tô bún mọc và nỗi nhớ quê xa của bà giò chả - Ảnh 3.

Tô bún mọc không có mắm tôm mang hương vị riêng biệt - Ảnh: HOÀNG LAM

Đã có vị khách hỏi với giọng bực tức tại sao không có mắm tôm trong quầy gia vị vậy, chủ quán chỉ cười và nói: "Xin lỗi nhưng chúng tôi chỉ có thế này". Quán chỉ bán buổi sáng và lúc nào cũng đông khách. 

Có lẽ việc họ không cho thêm mắm tôm vào tô bún là một cách để tôn lên vị ngọt thanh của phần mọc thịt mà họ xử lý rất cầu kỳ và cũng là một cách mà họ khác biệt so với các quán khác.

Những tô bún mọc được bà hay mẹ dắt đi ăn đã thắp sáng cho tôi tình yêu với những món ăn Việt Nam, với xóm làng, với vùng quê nhỏ của bà ngoại dẫu tôi chưa từng ghé đến. 

Nó còn cho tôi khao khát được đi muôn nơi, được trải nghiệm mọi thứ để rồi nhận ra không đâu bằng tô bún mọc với những câu chuyện mộc mạc mà bà kể, dẫu cho điều đó đã mãi nằm trong ký ức.

Theo Hoàng Lam/ Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/to-bun-moc-va-noi-nho-que-xa-cua-ba-gio-cha-20230616230649869.htm

  • Từ khóa

Hơn 12,5 triệu khách Việt du xuân, nhiều địa phương đạt doanh thu nghìn tỉ

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ 25.1 - 2.2), cả nước đón và phục vụ hơn 12,5 triệu lượt khách nội địa, tăng khoảng 19% so với cùng dịp tết năm...
16:45 - 03/02/2025
387 lượt xem

Khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2025

Việc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, bày tỏ sự tri ân sâu sắc...
15:44 - 03/02/2025
408 lượt xem

Tưng bừng khai hội Gióng đền Sóc

Là một trong những lễ hội lớn nhất trên địa bàn Hà Nội cũng như miền Bắc, Lễ hội Gióng đền Sóc (Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại) thu hút...
14:36 - 03/02/2025
422 lượt xem

Sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình

Trong thế giới hội nhập sâu rộng ngày nay, sức mạnh mềm văn hóa đang ngày càng trở nên quan trọng, chi phối các yếu tố chính trị và kinh tế của từng quốc...
09:40 - 03/02/2025
557 lượt xem

Lễ kỷ niệm 236 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lần đầu diễn ra vào buổi tối

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa diễn ra vào rạng sáng mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789 và lễ kỷ niệm chiến thắng này hằng năm được tổ chức vào sáng mùng 5 Tết, nhưng...
08:54 - 03/02/2025
559 lượt xem