19
/
168824
10 món Việt trong top 86 món rau trộn ngon nhất châu Á
10-mon-viet-trong-top-86-mon-rau-tron-ngon-nhat-chau-a
news

10 món Việt trong top 86 món rau trộn ngon nhất châu Á

Thứ 3, 27/08/2024 | 14:28:00
1,990 lượt xem

10 món rau trộn của Việt Nam chiếm được cảm tình của thực khách quốc tế, khi lọt vào danh sách 86 món rau ngon nhất châu Á do chuyên trang Taste Atlas công bố.

10 món ăn Việt Nam nằm trong top 86 món rau trộn ngon nhất châu Á - Ảnh 1.

Gỏi bò là món rau trộn xuất hiện trong nhiều bữa ăn của người Việt - Ảnh: Chụp lại từ YOUTUBE

Gỏi bò

Đứng thứ 13 trong toàn danh sách là món gỏi bò, với số điểm là 4.1/5 sao.

Gỏi bò là món rau trộn truyền thống của người Việt Nam. Khi xét về mặt tín ngưỡng, văn hóa, món ăn là sự hài hòa âm dương khi được trộn đều giữa rau và thịt.

Để làm ra món gỏi này, người đầu bếp thường sẽ trộn thịt bò với nước cốt chanh, giấm, nước mắm, ớt, lá chanh, ngò, bạc hà, dưa chuột, cải xoong… Khi được bóp đều tay, thịt sẽ mềm và thấm gia vị.

Món ăn mang lại vị chua chua, ngọt ngọt, sau đó sẽ là vị ngọt dịu của thịt bò. Chính sự đa dạng trong cách cảm nhận đó khiến người thưởng càng ăn càng thèm.

Nộm hoa chuối

Nộm hoa chuối chiếm 4.0/5 sao, đứng thứ 20 trong danh sách.

10 món ăn Việt Nam nằm trong top 86 món rau ngon nhất châu Á - Ảnh 2.

Nộm hoa chuối là một trong những món ăn dân dã, gần gũi với lối ăn thanh tao của người gốc Bắc - Ảnh: Chụp lại từ YOUTUBE

Đây là một món ăn dân dã, mộc mạc, có mặt trong nền ẩm thực của cả hai miền Nam, Bắc. Ở miền Bắc, món ăn thường được gọi là nộm hoa chuối, xuôi về Nam sẽ có tên gọi thân thương hơn - gỏi bông chuối.

Nguyên liệu để làm món này chủ yếu là rau tươi nghiền, đu đủ, xoài được bào ra, hoa chuối, dưa leo, thịt heo, chủ yếu là gân và mỡ… 

Sau khi chuẩn bị hết nguyên liệu, đầu bếp sẽ nêm nếm các gia vị như ớt, tỏi băm, rau răm để trộn đều.

Yếu tố không thể thiếu của món ăn chính là phần nước để bóp. 

Chủ yếu là hỗn hợp từ nước cốt chanh, nước mắm, đường mà mỗi người đầu bếp sẽ có sự cân chỉnh khác nhau.

Gỏi bò và nộm hoa chuối không chỉ được ưa thích trong bữa ăn thường ngày, hai món này còn thường được gặp trong các bữa tiệc tùng, nhờ vào vị chua chua, ngọt ngọt, đôi lúc pha chút vị mặn phù hợp với khẩu vị người Việt Nam.

Phở trộn

Cùng điểm với nộm, món phở trộn được 4.0/5 sao và xếp hạng thứ 21.

10 món ăn Việt Nam nằm trong top 86 món rau trộn ngon nhất châu Á - Ảnh 3.

Món phở trộn cũng không kém phần hấp dẫn so với phở nước - Ảnh: Chụp lại từ YOUTUBE

Đây là một món ăn đặc sản gốc Bắc. Khác với phiên bản được nêm thanh thanh của phở nước, món ăn này thường mang lại hương vị đậm đà. Thực khách có thể cảm nhận vị ngọt, mặn mặn và chua được nêm nếm một cách vừa phải.

Một tô phở trộn thường bao gồm các nguyên liệu đơn giản như bánh phở, thịt bò hoặc thịt gà, tôm, hành phi và rau được trộn đều với nước xốt. Trước khi ăn, người Việt có thói quen nặn chanh vào, nhờ đó hương vị món ăn cũng gắn liền với độ chua nhè nhẹ.

Vì là phở khô, nên nước xốt có thể xem là linh hồn của món ăn. Thường người nấu sẽ trộn đường, nước tương, dầu hào, tương ớt, giấm gạo và đánh thật đều tay, tránh để các gia vị chưa hòa tan.

Chính vì các món rau đã gắn liền với văn hóa ẩm thực của người Việt, nên cách chế biến cũng đòi hỏi người đầu bếp sự tỉ mỉ trong từ khâu, vừa để rau và thịt thấm đều gia vị, nhưng người ăn không có cảm giác rau bị dập hay không tươi.

Ngoài 3 món Việt có thứ hạng cao nhất trong danh sách, các món như gỏi gà, gỏi ngó sen, vả trộn, bò tái chanh, gỏi sứa, gỏi cá mai, gỏi cá trích cũng thành công chiếm được trái tim của thực khách muôn phương. 

Theo Tuổi trẻ

https://tuoitre.vn/10-mon-viet-trong-top-86-mon-rau-tron-ngon-nhat-chau-a-20240826225253697.htm 

  • Từ khóa

Hơn 12,5 triệu khách Việt du xuân, nhiều địa phương đạt doanh thu nghìn tỉ

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ 25.1 - 2.2), cả nước đón và phục vụ hơn 12,5 triệu lượt khách nội địa, tăng khoảng 19% so với cùng dịp tết năm...
16:45 - 03/02/2025
383 lượt xem

Khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2025

Việc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, bày tỏ sự tri ân sâu sắc...
15:44 - 03/02/2025
403 lượt xem

Tưng bừng khai hội Gióng đền Sóc

Là một trong những lễ hội lớn nhất trên địa bàn Hà Nội cũng như miền Bắc, Lễ hội Gióng đền Sóc (Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại) thu hút...
14:36 - 03/02/2025
416 lượt xem

Sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình

Trong thế giới hội nhập sâu rộng ngày nay, sức mạnh mềm văn hóa đang ngày càng trở nên quan trọng, chi phối các yếu tố chính trị và kinh tế của từng quốc...
09:40 - 03/02/2025
551 lượt xem

Lễ kỷ niệm 236 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lần đầu diễn ra vào buổi tối

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa diễn ra vào rạng sáng mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789 và lễ kỷ niệm chiến thắng này hằng năm được tổ chức vào sáng mùng 5 Tết, nhưng...
08:54 - 03/02/2025
556 lượt xem