190
/
104862
Cảnh giác với những căn bệnh thường gặp trong ngày Tết
canh-giac-voi-nhung-can-benh-thuong-gap-trong-ngay-tet
news

Cảnh giác với những căn bệnh thường gặp trong ngày Tết

Thứ 2, 08/02/2021 | 19:21:19
1,196 lượt xem

Thay đổi thời tiết, cùng chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ trong ngày Tết là những tác nhân có nguy cơ gây ra một số bệnh cấp tính cho cơ thể.

Viêm đường hô hấp cấp tính

Phấn hoa cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp. Đồ họa: Hồng Nhật

Phấn hoa cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp. Đồ họa: Hồng Nhật

Tết là thời gian giao mùa, nhiệt độ thường lạnh và ẩm ướt, đây là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại phát triển và lây lan qua đường hô hấp như cảm cúm, viêm mũi, viêm họng, viêm xoang,…

Đặc biệt là trẻ em, người già hay những người sức đề kháng yếu thường có nguy cơ cao mắc các căn bệnh này. Ngoài ra, các loại đồ dùng trang trí, phấn hoa tươi cũng rất dễ khiến trẻ nhỏ bị dị ứng và dễ gặp phải những vấn đề về hô hấp.

Để phòng ngừa các căn bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, nên chú ý giữ ấm cơ thể, đặc biệt là bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu khi trời chuyển lạnh. Đồng thời, cố gắng tránh tiếp xúc với người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm, hạn chế đến các chỗ quá đông người.

Tiêu chảy

Bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách để tránh mắc các bệnh về đường tiêu hóa trong ngày Tết. Đồ họa: Hồng Nhật

Bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách để tránh mắc các bệnh về đường tiêu hóa trong ngày Tết. Đồ họa: Hồng Nhật

Thức ăn ngày Tết thường dư thừa nhiều sau mỗi bữa ăn. Nếu những món ăn này được bảo quản trong tủ lạnh không đúng cách hoặc để lâu ngày khiến chúng dễ bị vi khuẩn xâm nhập hoặc ôi thiu. Khi ăn vào sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy kéo dài.

Ngoài ra, việc chế biến thực phẩm quá nhiều lần, đặc biệt với đồ ăn chiên, xào càng không tốt cho sức khỏe.

Để phòng tiêu chảy, bạn cần ăn các thực phẩm bổ dưỡng để tăng cường sức đề kháng. Nên hạn chế việc để thừa thức ăn và nhớ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống.

Ngộ độc thực phẩm

Việc ăn uống thiếu kiểm soát trong những ngày Tết, cùng với việc sử dụng đồ ăn sẵn, đồ ăn bị nhiễm độc tố, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, cần lựa chọn kỹ lưỡng trước khi chọn mua thực phẩm, đặc biệt nên hạn chế ăn những món sống như sashimi, gỏi cá hay thịt tái như phở bò tái, beefsteak…

Táo bón

Không chỉ có tiêu chảy, táo bón cũng là một nỗi “ám ảnh” của nhiều người trong dịp Tết. Nguyên nhân của bệnh táo bón là do ăn uống quá nhiều các loại thức ăn chứa nhiều chất đạm, ít chất xơ và các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas, ít uống nước…

Cùng với đó, chế độ sinh hoạt không hợp lý, ít vận động càng làm tăng nguy cơ bị táo bón.

Theo Hồng Nhật/Lao động

https://laodong.vn/suc-khoe/canh-giac-voi-nhung-can-benh-thuong-gap-trong-ngay-tet-878722.ldo 

  • Từ khóa

Cách phòng cúm hiệu quả cho trẻ tại nhà đơn giản

Cúm là bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng và bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm. Dưới đây là các cách phòng bệnh tại nhà hiệu quả đối với trẻ em.
07:48 - 09/02/2025
461 lượt xem

Dịch cúm bùng phát khắp nước Mỹ, nhiều trường học đóng cửa

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), dịch cúm hiện đang bùng phát ở mức cao hoặc rất cao tại ít nhất 40 bang trên khắp nước Mỹ.
20:03 - 08/02/2025
735 lượt xem

Triệu chứng cần lưu ý để nhận biết cúm trở nặng

Mới đây, hệ thống y tế Medlatec ghi nhận 3 trường hợp nhiễm cúm A là 3 trẻ trong một gia đình. Trong đó, 2 trẻ có diễn biến nặng do biến chứng viêm...
13:05 - 08/02/2025
921 lượt xem

Liên hợp quốc cảnh báo 6 triệu ca tử vong do AIDS nếu Mỹ ngừng viện trợ

Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cảnh báo số ca tử vong do AIDS có thể tăng tới 400% trong vòng 4 năm tới nếu Mỹ cắt nguồn...
09:09 - 08/02/2025
1,013 lượt xem

Đã tiêm vắc xin Covid-19 có phòng được bệnh cúm?

Trên là một trong những thắc mắc của nhiều người trước thực tế nhiều ca nhiễm cúm trong thời gian gần đây.
16:46 - 07/02/2025
1,405 lượt xem