190
/
170554
Công dụng giảm huyết áp bất ngờ của dưa leo
cong-dung-giam-huyet-ap-bat-ngo-cua-dua-leo
news

Công dụng giảm huyết áp bất ngờ của dưa leo

Thứ 6, 04/10/2024 | 17:00:00
1,975 lượt xem

Dưa leo chứa nhiều nước. Ngoài tác dụng bổ sung nước và hỗ trợ giảm cân thì dưa leo còn góp phần giảm huyết áp. Lợi ích này có được là nhờ một số dưỡng chất có trong nó.

Những người đang muốn kiểm soát huyết áp thì nên ăn nhiều chất xơ. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Cureus phát hiện chất xơ có tác dụng giúp hạ huyết áp. Dưa leo dù không phải là loại thực vật giàu chất xơ nhưng lại chứa các chất dinh dưỡng khác giúp giảm huyết áp, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Công dụng giảm huyết áp bất ngờ của dưa leo- Ảnh 1.

Dưa leo giàu kali, loại chất điện giải có tác dụng giúp thận tăng đào thải natri qua nước tiểu ẢNH: PEXELS

Một trong những lợi ích giúp giảm huyết áp cần nhắc đến đầu tiên của dưa leo là chứa ít natri, giàu kali, magiê, vitamin A, C và K. Khi kết hợp lại, các thành phần dinh dưỡng này, đặc biệt là kali, giúp dưa leo trở thành món ăn lý tưởng cho những người bị huyết áp cao.

Trên thực tế, những người bị huyết áp cao cần giảm natri và tăng lượng kali hấp thụ. Muối rất giàu natri, khi nạp vào sẽ khiến cơ thể giữ nước, làm tăng thể tích chất lỏng và gây nhiều áp lực lên thành mạch máu. Hệ quả là làm tăng huyết áp. Trong khi đó, kali là chất điện giải có tác dụng giúp tăng bài tiết natri qua nước tiểu.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Hypertension đã phát hiện kali có thể được sử dụng như một giải pháp không phải dùng thuốc để giảm huyết áp. Cụ thể, khi natri vào cơ thể với lượng quá nhiều, thường xảy ra do ăn nhiều muối, thì thận sẽ có nhiệm vụ bài tiết lượng natri dư thừa này để điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể và duy trì huyết áp.

Kali lại có chức năng giúp thận bài tiết natri dư thừa tốt hơn. Các chuyên gia khuyến cáo một người trưởng thành nên nạp khoảng 4.700 đến 5.000 mg kali/ngày. Một trái dưa leo kích cỡ trung bình chứa khoảng 440 mg kali nhưng chỉ có 45 calo và cực kỳ ít chất béo thực vật.

Có rất nhiều cách để đưa dưa leo vào chế độ ăn hằng ngày. Loại thực vật này có thể dùng làm món ăn nhẹ trong ngày hay ăn kèm trong bữa chính. Dưa leo cũng có thể được rửa sạch rồi ăn tươi hay xào. Đặc biệt, không nên chấm muối khi ăn dưa leo vì sẽ làm giảm tác dụng của kali.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là những người đang uống thuốc làm loãng máu không nên ăn nhiều dưa leo. Nguyên nhân là dưa leo chứa hàm lượng vitamin K cao, có thể gây tương tác với thuốc làm loãng máu, theo Medical News Today.

Theo Thanh niên

https://thanhnien.vn/cong-dung-giam-huyet-ap-bat-ngo-cua-dua-leo-185241003173926648.htm 

  • Từ khóa

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
47 lượt xem

Việt Nam công bố nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về thụ tinh ống nghiệm

Công trình nghiên cứu của Bệnh viện Mỹ Đức công bố hiệu quả của phác đồ thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn không tiêm hormone kích thích buồng trứng, cho...
16:06 - 03/02/2025
399 lượt xem

Massage giải rượu có thật sự hiệu quả?

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thiện Kim Hữu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cơ sở 3 đưa ra những khuyến cáo massage giải rượu có thể hỗ trợ giảm một...
14:43 - 03/02/2025
481 lượt xem

5 biểu hiện cảnh báo cần đi khám gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Khi mỡ tích tụ quá nhiều trong gan thì sẽ gây tổn thương tế bào gan và kích hoạt phản ứng viêm. Một số...
13:00 - 03/02/2025
522 lượt xem

Phát hiện tin vui bất ngờ cho người thích ăn thịt

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, đã phát hiện kết hợp thịt đỏ nạc vào chế độ ăn uống lành mạnh, nhất quán có thể cải thiện...
09:10 - 03/02/2025
583 lượt xem