Phô mai không chỉ ngon miệng mà còn có thể làm được điều kỳ diệu cho sức khỏe. Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra một tác dụng độc đáo của phô mai.
Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y khoa Sleep Medicine đã tìm ra cách "trị" một chứng bệnh về đêm nguy hiểm từ phô mai.
Tiến sĩ Daniel Barone, bác sĩ chuyên về giấc ngủ tại Trường Y Weill Cornell Medicine (Mỹ), giải thích: Chứng ngưng thở khi ngủ cực kỳ phổ biến, đây là tình trạng người bệnh bị ngừng thở liên tục trong đêm. Thường xuyên diễn ra tình trạng này sẽ khiến cơ thể thiếu ngủ. Giấc ngủ bị gián đoạn làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim. Dần dần có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và tăng cân.
Ăn phô mai giúp giảm 28% nguy cơ ngưng thở khi ngủ
Để kiểm tra mối quan hệ giữa việc tiêu thụ phô mai và nguy cơ ngưng thở khi ngủ, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 400.000 người tham gia từ ngân hàng sinh học của Anh UK Biobank và của Phần Lan FinnGen Biobank.
Kết quả đã phát hiện ăn phô mai giúp giảm 28% nguy cơ ngưng thở khi ngủ, theo trang tin sức khỏe Verywell Health.
Nhóm nghiên cứu cũng đã kiểm tra 44 dấu ấn sinh học có liên quan đến nguy cơ ngưng thở khi ngủ. Kết quả đã xác định phô mai có thể tác động trực tiếp đến 6 yếu tố trong số đó, bao gồm cả huyết áp tâm trương.
Các nhà nghiên cứu cho biết các chất dinh dưỡng thiết yếu trong phô mai có thể tác động tích cực đến một số dấu hiệu trong cơ thể liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ.
Thường xuyên bị ngưng thở khi ngủ sẽ khiến cơ thể thiếu ngủ. Giấc ngủ bị gián đoạn làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim. Dần dần có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và tăng cân
Tiến sĩ Daniella Marchetti, nhà tâm lý học lâm sàng chuyên về y học giấc ngủ hành vi, đang làm việc tại Mỹ, cho biết các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra tiêu thụ phô mai cũng giúp giảm huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ đã biết đối với chứng ngưng thở vào ban đêm. Các nghiên cứu nhỏ khác cũng cho thấy tiêu thụ phô mai giúp tăng mức hoóc môn testosterone, một biện pháp phòng ngừa tiềm năng cho chứng ngưng thở khi ngủ.
Nên dùng phô mai ở mức vừa phải
Những phát hiện này cho thấy đặc tính dinh dưỡng độc đáo của phô mai, tiến sĩ Marchetti cho biết. Phô mai có thể là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm protein chất lượng cao, canxi, axit béo và các loại vitamin khác hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Nhưng tiến sĩ Barone cho biết điều kỳ lạ ở đây là phô mai vốn giàu calo - thường gây tăng cân, mà thừa cân lại là một yếu tố nguy cơ đối với chứng ngưng thở khi ngủ.
Do vậy, để có kết quả tốt nhất đối với chứng ngưng thở khi ngủ, tiến sĩ Barone khuyến khích nên dùng phô mai ở mức vừa phải, theo Verywell Health.
Tiến sĩ Barone cũng nhấn mạnh đến nhu cầu cần nghiên cứu thêm.
Theo Thiên Lan/ Thanh niên
https://thanhnien.vn/phat-hien-mot-tac-dung-doc-dao-cua-pho-mai-185250120084112785.htm