190
/
176027
Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?
vi-sao-nhieu-nguoi-hay-mac-dai-tien-ngay-sau-khi-an
news

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?

Thứ 6, 07/02/2025 | 13:30:00
59 lượt xem

Nhiều người từng trải qua cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau bữa ăn. Đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ nguyên nhân. Điều này không phải ngẫu nhiên mà là phản ứng tự nhiên của cơ thể.

Khi thức ăn vào dạ dày thì một loạt các cơ chế phức tạp trong hệ tiêu hóa sẽ được kích hoạt. Thức ăn sẽ làm dạ dày giãn ra, sau đó dạ dày gửi tín hiệu đến não thông qua dây thần kinh phế vị, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?- Ảnh 1.

Muốn đại tiện ngay sau bữa ăn là hiện tượng tự nhiên của cơ thể ẢNH MINH HỌA: AI

Não sẽ gửi tín hiệu thần kinh đến ruột già. Ruột già, hay còn gọi là đại tràng, là phần cuối của hệ tiêu hóa, có nhiệm vụ chủ yếu là hấp thụ nước, muối và các dưỡng chất còn lại sau khi thức ăn được hấp thụ trước đó ở ruột non.

Khi nhận được tín hiệu thần kinh từ não, ruột già sẽ tống chất thải đang lưu trữ bên trong ra ngoài để chuẩn bị không gian cho những gì còn lại mà ruột non chưa hấp thụ. Hệ quả là kích thích cảm giác muốn đi đại tiện. Hiện tượng này gọi là phản xạ dạ dày-đại tràng, hay còn có tên gọi khác là phản xạ hậu ăn.

Phản xạ dạ dày-đại tràng có thể xuất hiện vào bất kỳ lúc nào chúng ta ăn, thậm chí là ngay trong bữa ăn chứ không cần đến sau khi ăn xong. Tuy nhiên, một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến phản xạ này, đặc biệt là loại thực phẩm trong bữa ăn.

Những món nào ảnh hưởng đến phản xạ dạ dày-đại tràng?

Những món như cà phê, thực phẩm cay, béo hay có nhiều chất xơ sẽ kích hoạt phản xạ dạ dày-đại tràng nhanh hơn. Một số người sẽ đặc biệt nhạy cảm với những món trên. Trong một số tình huống, chẳng hạn ăn ở ngoài hay trong bữa tiệc, họ cần tránh ăn những món sẽ kích hoạt phản xạ dạ dày-đại tràng.

Ngoài ra, một số vấn đề sức khỏe cũng kích hoạt phản xạ dạ dày-đại tràng. Những người mắc hội chứng ruột kích thích sẽ nhạy cảm hơn với phản xạ dạ dày-đại tràng. Điều này là do hội chứng ruột kích thích làm thực phẩm di chuyển đường tiêu hóa nhanh hơn. Bệnh Crohn, bệnh viêm ruột, trạng thái lo lắng, dị ứng thực phẩm cũng có thể góp phần gây ra phản xạ dạ dày-đại tràng và gây đại tiện trong hoặc ngay sau bữa ăn

Để giảm tình trạng này, người mắc ngoài tránh một số loại thực phẩm thì cũng cần thay đổi lối sống, kiểm soát lo lắng. Nếu đã làm mọi cách mà không cải thiện, đồng thời cuộc sống bị ảnh hưởng thì cần đến bác sĩ để kiểm tra, theo Medical News Today.

Theo Ngọc Quý/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/vi-sao-nhieu-nguoi-hay-mac-dai-tien-ngay-sau-khi-an-18525012622104453.htm

  • Từ khóa

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ, theo...
13:16 - 07/02/2025
67 lượt xem

Cách nào nhận biết nông sản, thực phẩm có sử dụng vàng O?

Vàng O (Auramine O) là chất có khả năng gây ung thư cao. Đây là chất dùng để tạo màu trong công nghiệp, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, không được dùng để...
10:30 - 07/02/2025
149 lượt xem

5 biểu hiện cúm trở nặng, cần đến ngay cơ sở y tế

Bệnh cúm hầu hết có diễn biến nhẹ, nhưng một số trường hợp có thể biến chứng, bội nhiễm gây viêm phổi suy hô hấp, suy đa phủ tạng. Cần lưu ý triệu chứng...
07:51 - 07/02/2025
215 lượt xem

Chủ động phòng cúm bằng cách nào?

Cúm là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhưng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, thậm chí tử vong, đặc biệt ở những...
16:45 - 06/02/2025
571 lượt xem

Nghiên cứu: Thực phẩm tốt cho từng nhóm máu

Một nghiên cứu mới đây đã khám phá ra điều đáng ngạc nhiên về cách gien và nhóm máu quyết định loại thực phẩm nào giúp cơ thể phát triển tốt hơn, loại nào...
14:41 - 06/02/2025
635 lượt xem