190
/
73140
Ăn cá như thế nào tốt cho sức khỏe?
an-ca-nhu-the-nao-tot-cho-suc-khoe
news

Ăn cá như thế nào tốt cho sức khỏe?

Thứ 4, 08/05/2019 | 08:10:28
1,032 lượt xem

Không ăn cá sống, phải loại bỏ ruột và mật cá trước khi ăn để hạn chế lây nhiễm ký sinh trùng.

Cá chứa nhiều protein, axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, phải ăn đúng cách mới có thể hấp thu được toàn bộ chất dinh dưỡng. 

Không ăn cá sống

Theo phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Xuân Ninh, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cá sống dưới nước, ăn tạp nên rất dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước. Các độc chất này tích lũy lâu ngày trong cơ thể có thể dẫn đến nguy cơ mắc dị ứng, tim mạch, suy gan, thận, bệnh về đường tiêu hóa cho người. 

Ngoài ra, gan mật phát bệnh chủ yếu là do bệnh sán lá gan. Người ăn các món sống hoặc chưa nấu chín sẽ mang theo sán lá gan vào cơ thể, đặc biệt là khi ăn thủy sản nước ngọt như cá, tôm, ốc, các loại dễ nhiễm ký sinh trùng do môi trường sống ô nhiễm.

Ký sinh trùng nếu không được tiêu diệt có thể lây sang cơ thể người, thậm chí cư trú trong ruột nhiều năm, phát triển tới chiều dài 1-2 m và gây ra những cơn đau quằn quại...

Ăn cá đúng cách để hấp thụ chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ảnh: Health

Ăn cá đúng cách để hấp thụ chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ảnh: Health

Không ăn ruột và mật cá

Theo bác sĩ Ninh, ruột cá là bộ phận bẩn nhất do dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Do đó, nếu ăn ruột cá phải rửa thật sạch bằng muối, nấu chín, tránh nguy cơ mắc bệnh ký sinh trùng.

Mật cá cung cấp các men, enzim song cũng chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Ăn mật cá có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp thậm chí tử vong. Lưu ý khi chế biến nên tránh làm vỡ mật cá, tránh để dịch mật cá bắn vào mắt.

Không ăn cá khi đói

Người bị gút nên hạn chế ăn cá khi đói để tránh làm bệnh thêm trầm trọng. Nguyên nhân là ăn cá khi bụng rỗng sẽ làm tăng lượng purine chuyển hóa thành dạng axit uric, một loại axit làm tổn thương ở mô, dẫn đến bệnh gút. 

Khi dùng thuốc ho

Theo bác sĩ, người ho lâu ngày và phải dùng thuốc điều trị không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển để tránh bị dị ứng. Trong cá biển có chứa nhiều histamine, khi được nạp vào cơ thể quá nhiều có thể gây dị ứng, không có lợi cho sức khoẻ.

Sử dụng thuốc ho hay các thuốc kháng sinh liều cao cũng không nên ăn cá vì có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Ai không nên ăn cá?

Người mắc bệnh gút, dị ứng nên tìm hiểu kỹ trước khi ăn cá để bảo vệ sức khỏe.

Người bị rối loạn, suy giảm chức năng gan, thận nghiêm trọng cũng nên hạn chế ăn do cá giàu protein. Khi tiêu thụ quá mức khiến bệnh trở nên trầm trọng.

Người lớn cần cẩn thận để tránh hóc xương khi cho trẻ ăn cá bằng cách chọn cá ít xương hoặc vứt bỏ hết xương trước khi cho trẻ ăn.

Theo Thùy An/VnExpress

  • Từ khóa

Ca mắc cúm vẫn tăng, làm gì phòng ngừa khi thời tiết nồm ẩm?

Thời tiết nồm ẩm càng là yếu tố thuận lợi cho virus cúm phát triển. Tại nhiều cơ sở y tế, số ca mắc cúm nhập viện tiếp tục gia tăng và có không ít ca vào...
15:59 - 13/02/2025
55 lượt xem

Chuyên gia lý giải nguyên nhân gia tăng ca mắc cúm mùa

Tỷ lệ tiêm phòng cúm trong dân tại Việt Nam thấp, đặc biệt ở nhóm nguy cơ cao như người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai; thời tiết đông xuân nồm ẩm... là...
14:14 - 13/02/2025
94 lượt xem

Mỹ: Phát triển "bom thông minh" triệt tiêu ung thư di căn

"Bom thông minh" dễ dàng tìm đến các tế bào ung thư hung hãn rồi tiêu diệt chúng khi được kích hoạt bằng ánh sáng.
11:41 - 13/02/2025
158 lượt xem

4 điều cần tránh khi dùng thuốc giảm đau không kê đơn

Thuốc giảm đau không kê đơn là lựa chọn tiện lợi giúp giảm nhanh các cơn đau nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như đau đầu, đau cơ, sốt và viêm. Tuy nhiên,...
10:35 - 13/02/2025
172 lượt xem

Kháng sinh không có tác dụng với vi rút cúm

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kháng sinh không có tác dụng với các bệnh do vi rút gây ra, như bệnh cúm.
08:25 - 13/02/2025
242 lượt xem