240
/
67781
Việt Nam thiệt hại 700 triệu USD mỗi năm do mất an toàn thực phẩm
viet-nam-thiet-hai-700-trieu-usd-moi-nam-do-mat-an-toan-thuc-pham
news

Việt Nam thiệt hại 700 triệu USD mỗi năm do mất an toàn thực phẩm

Thứ 6, 30/11/2018 | 09:05:05
650 lượt xem

"Điều đó ảnh hưởng đến sức khỏe người Việt và thương hiệu quốc gia", ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nói.

Phát biểu tại Diễn đàn An toàn thực phẩm quốc tế lần thứ 7 trong hai ngày 28 và 29/11, ông Ousmane Dione cho biết giá trị xuất khẩu nông sản thực phẩm của Việt Nam đạt hơn 18 tỷ USD trong năm 2017. Ngành thực phẩm Việt Nam có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 15% và nằm trong số các thị trường có tốc độ tăng trưởng hàng đầu châu Á.

"Tuy nhiên, vấn đề mất an toàn thực phẩm khiến Việt Nam thiệt hại 700 triệu USD mỗi năm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng làm mất đi hình ảnh và thương hiệu của quốc gia", ông Ousmane nói. 

Do đó, Chính phủ cần có những chiến lược phù hợp, áp dụng kinh nghiệm thực tế của một số nước trên thế giới để xây dựng thương hiệu cho nông sản và thực phẩm Việt Nam. 

Người Việt muốn biết rõ về nguồn gốc thực phẩm và trở nên khó tính hơn trong việc lựa chọn. Ảnh: GH

Người Việt muốn biết rõ về nguồn gốc thực phẩm và trở nên khó tính hơn trong việc lựa chọn. Ảnh: GH

Ông Ousmane cho rằng tầng lớp trung lưu - những người có nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn ở trong nước đang có sự gia tăng rõ rệt. Cơ quan quản lý nên lưu ý kiểm soát chặt chẽ thị trường thực phẩm nội địa. Những chính sách khuyến khích sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cần bền vững hơn trong thời gian tới.

Ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc Deheus Châu Á - doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi của Hà Lan cho rằng người Việt đang trở nên khó tính hơn trong việc lựa chọn thực phẩm. Việt Nam cần có chính sách khuyến khích phát triển, hỗ trợ các đối tác và doanh nghiệp tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn. 

Chia sẻ kinh nghiệm của New Zealand, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho biết an toàn thực phẩm được xây dựng thành văn hóa, trách nhiệm đối với tất cả mọi người. Mỗi khi xảy ra sự cố, người cung cấp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và bị xử lý nặng nề.

Việc thiếu các tiêu chuẩn an toàn phù hợp có thể cản trở sự tăng trưởng bền vững của ngành, giảm cơ hội thị trường cho các nhà sản xuất thực phẩm trong nước và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. "Để xây dựng danh tiếng cho thực phẩm, Việt Nam nên đưa ra quy định pháp luật và khoa học. Đây là hai yếu tố quan trọng giúp các nhà quản lý có thể kiểm soát về an toàn thực phẩm", bà Wendy nói.

Theo Cẩm Anh/VnExpress

  • Từ khóa

Không nên đổ xô đi đổi giấy phép lái xe

Cục Cảnh sát Giao thông cho biết thông tin công an tiếp nhận, giải quyết hồ sơ sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe từ ngày 19-2 là chưa chính xác
06:43 - 19/02/2025
54 lượt xem

Cục Cảnh sát giao thông nói về thời điểm tiếp nhận bàn giao sát hạch, cấp đổi bằng lái

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông nhấn mạnh khi có quyết định chính thức từ cơ quan có thẩm quyền, các đơn vị thuộc Bộ GTVT ngừng làm thủ tục sát hạch và...
14:50 - 18/02/2025
421 lượt xem

Quá tải cấp đổi giấy phép lái xe: Đừng đổi vì tin đồn, phôi bằng đã có đủ

Những ngày qua nhiều người dân ở các địa phương đã tới các địa điểm cấp đổi bằng để đổi giấy phép lái xe theo quy định mới. Việc nhiều người dân dồn dập...
08:58 - 18/02/2025
693 lượt xem

Đề xuất hỗ trợ BHYT, BHXH cho nhiều đối tượng

TP.Hà Nội đề xuất hỗ trợ kinh phí BHYT, BHXH cho đối tượng khó khăn; người khuyết tật, dân tộc thiểu số, học sinh, sinh viên; người từ 60 tuổi đến dưới 75...
19:50 - 17/02/2025
896 lượt xem

Không cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi đăng ký kết hôn

Kể từ nay, người yêu cầu đăng ký kết hôn sẽ không còn phải nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
15:48 - 17/02/2025
982 lượt xem