4
/
114386
Dự báo đợt khủng hoảng thiếu thực phẩm gia cầm dịp tết Nguyên đán 2022
du-bao-dot-khung-hoang-thieu-thuc-pham-gia-cam-dip-tet-nguyen-dan-2022
news

Dự báo đợt khủng hoảng thiếu thực phẩm gia cầm dịp tết Nguyên đán 2022

Thứ 5, 05/08/2021 | 17:15:40
1,905 lượt xem

Bộ NN-PTNT dự báo, lượng gia cầm vào đàn tại các tỉnh phía nam ở phía nam ở mức thấp, có thể có một đợt khủng hoảng thiếu thực phẩm gia cầm vào dịp tết Nguyên đán 2022.

Bộ NN-PTNT dự báo lượng gia cầm vào đàn thấp ở 19 tỉnh, thành phố phía Nam sẽ có thể có một đợt khủng hoảng thiếu thực phẩm gia cầm trong dịp tết năm nay /// Ảnh Thanh NiênBộ NN-PTNT dự báo lượng gia cầm vào đàn thấp ở 19 tỉnh, thành phố phía Nam sẽ có thể có một đợt khủng hoảng thiếu thực phẩm gia cầm trong dịp tết năm nay. ẢNH THANH NIÊN

Thông tin này được nhấn mạnh trong báo cáo của Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT gửi Chính phủ, kiến nghị một số giải pháp khôi phục, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16.

Theo ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, được giao làm Tổ trưởng Tổ công tác 970, thực tế ở các tỉnh phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp đã cố gắng duy trì sản xuất "3 tại chỗ" nhưng vẫn còn khá nhiều cơ sở giết mổ, nhà máy chế biến nông sản, thủy sản không đáp ứng được các điều kiện vì chi phí quá lớn cho việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, phải dừng hoạt động.

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều mặt hàng nông sản khó tiêu thụ, ứ đọng, giá xuống thấp như: thanh long, chuối, dứa, chanh, gà lông trắng, cá tra, tôm… Tiêu thụ không lưu thông khiến một bộ phận nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp có tâm lý băn khoăn, chần chừ trong tái đầu tư sản xuất.

Cũng theo báo cáo của Tổ công tác 970, ở các tỉnh phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội, dự báo lượng gia cầm vào đàn thấp, có thể sẽ có một đợt khủng hoảng thiếu gia cầm vào dịp tết Nguyên đán 2022.

Trước đó, tại hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trong ngày 1.8, theo phản ánh của nhiều địa phương, giá gà lông trắng chỉ còn 6.000 - 7.000 đồng/kg nhưng rất khó tiêu thụ do các lò mổ ngừng hoạt động hoặc giảm công suất. Tại tỉnh Tây Ninh tồn khoảng 1 triệu con gà, Long An tồn 2 triệu con gà.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, cho biết qua ghi nhận, tại các tỉnh phía nam có khoảng 60 triệu con gia cầm đến ngày xuất chuồng nhưng chưa thể tiêu thụ được.

Đáng chú ý, tại Tây Ninh, gà thương phẩm không bán được, nông dân không thể tái đàn đã phải đốt hủy bỏ hàng triệu con gà giống.

Từ thực tế trên, Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ cần có biện pháp cải thiện chuỗi cung ứng cho sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là tăng lưu thông và chế biến, cấp đông khi giá gia cầm hạ quá thấp.

“Để kích cầu sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đảm bảo chuỗi giá trị không bị đứt gãy, cần thiết có một chương trình hỗ trợ tổng thể từ giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản cho đến sản xuất cung ứng nông sản trong thời gian tới", Bộ NN-PTNT kiến nghị.

Ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân nhà máy nông sản, thực phẩm

Cũng theo báo cáo của Tổ công tác 970, chuỗi ngành hàng sản xuất nông nghiệp đang bị ảnh hưởng do nhiều nhà máy chế biến thủy sản, chế biến gỗ phải tạm đóng cửa do không thể duy trì "3 tại chỗ".

Cụ thể, ở ngành thủy sản, khu vực Nam bộ chiếm 65% lượng thuỷ sản xuất xuất nhưng dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các công ty chế biến thủy sản rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn, xuất khẩu thuỷ sản sụt giảm mạnh so với cùng kỳ 2020. Dự tính công suất các nhà máy chế biến thủy sản của cả vùng giảm chỉ còn 30 - 40%. Công suất tại các nhà máy chế biến thủy sản giảm còn 50%

Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT dự báo 6 tháng cuối năm, nguồn cung nông sản thực phẩm phục vụ xuất khẩu sẽ giảm mạnh. Ngoài thủy sản, xuất khẩu rau quả 6 tháng cuối năm có thể giảm 30% do vùng nguyên liệu không được chăm sóc...

Theo đó, Bộ NN-PTNT kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương 19 tỉnh, thành phía nam ưu tiên tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho 100% công nhân các nhà máy chế biến nông sản, thuỷ sản, chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm đang thực hiện “3 tại chỗ”; các cơ sở sản xuất liên kết với nhà máy thực hiện theo chuỗi giá trị trực tiếp sản xuất, bởi đây là lao động trực tiếp đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm lâu dài.

Theo Phan Hậu/Thanh niên

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/du-bao-dot-khung-hoang-thieu-thuc-pham-gia-cam-dip-tet-nguyen-dan-2022-1425392.html

  • Từ khóa

Nhiều quy định mới nghiêm ngặt hơn, hàng nông sản xuất khẩu EU vướng thêm rào cản

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, Liên minh châu Âu (EU) đang áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn về an toàn thực phẩm và bền vững.
16:42 - 07/02/2025
406 lượt xem

Chưa hết 'mùng', nhiều doanh nghiệp tăng tốc sản xuất

Ngay sau Tết, nhiều doanh nghiệp tăng tốc sản xuất để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu, kỳ vọng một năm kinh doanh khởi sắc.
14:28 - 07/02/2025
437 lượt xem

Xuất khẩu thuỷ sản khả quan trong tháng đầu năm

Trong tháng 1/2025, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 774,3 triệu USD, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2024, đây là một kết quả khả...
11:32 - 07/02/2025
543 lượt xem

Sức mua đang ấm dần

Trong tuần đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ tết, đường sá ở TP.HCM vẫn còn thông thoáng; nhiều cửa hàng, quán ăn chưa mở lại. Dù vậy, sức mua đang ấm...
09:53 - 07/02/2025
593 lượt xem

Mở rộng thị trường, giữ vững tăng trưởng xuất khẩu gạo

Năm 2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt mức kỷ lục 9,18 triệu tấn với kim ngạch 5,75 tỷ USD, tăng 12,9% về lượng và tăng 23% về giá trị so với năm 2023....
08:06 - 07/02/2025
624 lượt xem