19
/
68779
Những món ăn đem lại may mắn cho năm mới trên thế giới
nhung-mon-an-dem-lai-may-man-cho-nam-moi-tren-the-gioi
news

Những món ăn đem lại may mắn cho năm mới trên thế giới

Thứ 4, 02/01/2019 | 15:05:51
914 lượt xem

Người dân Bắc Âu ăn cá trích, người Nhật thường ăn mì soba trong khi người dân Tây Ban Nha sẽ ăn 12 quả nho.

Hoppin' John, Nam Mỹ

Món ăn có xuất xứ Ấn Độ và châu Phi, theo những người nô lệ tới châu Mỹ, được làm từ đậu Ha Lan, thịt lợn, cơm, đậu mắt đen. Món ăn cùng bánh kẹp hoặc rau xanh nấu, bánh ngô. Món ăn đầy đủ màu sắc và mùi vị hứa hẹn đem lại may mắn cho năm mới.

Nho (Tây Ban Nha)

Đêm giao thừa, người dân Tây Ban Nha luôn có thói quen xem màn đếm ngược từ quảng trường Puerta del Sol (Madrid) hoặc tập trung trước tháp đồng hồ để chào mừng năm mới. Sau đó, người ta thực hiện một lễ nghi, đó là ăn 12 quả nho sau mỗi tiếng chuông đồng hồ, với ý nghĩa mang lại mùa màng bội thu, năm mới đủ đầy.

Tamales (Mexico)

Người dân Mexico có phong tục ăn một loại bánh làm từ bột ngô nhồi thịt, phô mai... nhồi trong lá chuối hoặc lá ngô, ăn kèm với súp. Theo truyền thống, phụ nữ trong gia đình hoặc khu làng sẽ cùng nhau gói bánh rồi chia đều cho các nhà, khiến không khí ngày đầu năm luôn vui vẻ, rộn ràng.

Oliebollen (Hà Lan)

Loại bánh rán kiểu Hà Lan được bán trong ngày đầu năm ở đất nước cối xay gió. Bánh được làm từ bột mì, vo viên thành hình tròn, có nho khô bên trong rồi chiên vàng, bọc thêm lớp bột đường.

Marzipanschwein (Áo, Đức)

Bánh Marzipanschwein có hình những chú lợn xinh xắn, được làm từ hạnh nhân hoặc chocolate với nhiều kích cỡ khác nhau. Món ăn này còn khá phổ biến dịp năm mới ở Đức. Ngoài ra, người Áo thường uống một ly rượu vang đỏ với quế, ăn thịt lợn sữa vào bữa tối đêm giao thừa.

Mì Soba (Nhật Bản)

Mì Soba quá nổi tiếng ở Nhật nhưng không phải ai cũng biết đây là món ăn được dùng nhiều nhất vào thời điểm giao thừa. Người Nhật quan niệm sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng. 

Cotechino con Lenticchie (Italy)

Người Italy thường ăn món này trong đêm giao thừa, được làm từ xúc xích và đậu lăng. Đậu lăng đại diện cho tiền bạc và may mắn. Bữa ăn kết thúc với bánh tráng miệng Chiacchiere kết hợp giữa mật ong và đường bột.

Cá trích (Ba Lan, Scandinavia)

Loài cá này có nhiều ở vùng nước lạnh như Ba Lan và Scandinavia. Cá có màu bạc nên người dân tin rằng, chúng sẽ mang lại một năm sung túc, đủ đầy. Người ta thường làm cá trích thành món Sledzie Marynowane bằng cách ngâm cả cá trích muối trong nước một ngày và sau đó xếp vào lọ cùng gia vị như hành, hạt tiêu, đường, giấm trắng...

Kransekage (Đan Mạch, Na Uy)


Đây là một loại bánh được xếp thành tháp chồng lên nhau, được ăn trong các dịp lễ đặc biệt và giao thừa ở Đan Mạch, Na Uy. Bánh làm bằng hạnh nhân, rượu, trang trí bằng cờ quốc gia.

Theo Ngôi Sao 

  • Từ khóa

Hơn 12,5 triệu khách Việt du xuân, nhiều địa phương đạt doanh thu nghìn tỉ

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ 25.1 - 2.2), cả nước đón và phục vụ hơn 12,5 triệu lượt khách nội địa, tăng khoảng 19% so với cùng dịp tết năm...
16:45 - 03/02/2025
437 lượt xem

Khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2025

Việc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1985 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc, bày tỏ sự tri ân sâu sắc...
15:44 - 03/02/2025
452 lượt xem

Tưng bừng khai hội Gióng đền Sóc

Là một trong những lễ hội lớn nhất trên địa bàn Hà Nội cũng như miền Bắc, Lễ hội Gióng đền Sóc (Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại) thu hút...
14:36 - 03/02/2025
467 lượt xem

Sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình

Trong thế giới hội nhập sâu rộng ngày nay, sức mạnh mềm văn hóa đang ngày càng trở nên quan trọng, chi phối các yếu tố chính trị và kinh tế của từng quốc...
09:40 - 03/02/2025
599 lượt xem

Lễ kỷ niệm 236 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa lần đầu diễn ra vào buổi tối

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa diễn ra vào rạng sáng mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789 và lễ kỷ niệm chiến thắng này hằng năm được tổ chức vào sáng mùng 5 Tết, nhưng...
08:54 - 03/02/2025
610 lượt xem