190
/
119290
Ăn cà tím giúp phòng ngừa những bệnh nào?
an-ca-tim-giup-phong-ngua-nhung-benh-nao
news

Ăn cà tím giúp phòng ngừa những bệnh nào?

Thứ 5, 04/11/2021 | 17:02:11
2,621 lượt xem

Cà tím phổ biến trong bữa ăn của người dân ở nhiều quốc gia. Cà tím giàu dinh dưỡng và có thể giúp phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, từ tim mạch đến ung thư.

Dù ở nhiều nơi, mọi người thường nghĩ cà tím là một loại rau. Nhưng về mặt khoa học, cà tím được xếp là một loại trái cây. Vì chúng có hoa, hoa phát triển thành trái và bên trong có hạt, theo Healthline.

Với hàm lượng chất xơ cao, cà tím có thể giúp kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường SHUTTERSTOCK

Cà tím có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chứa ít calo. Ngoài ra, cà tím cũng chứa nhiều chất chống ô xy hóa, đặc biệt là anthocyanin. Các chất chống ô xy hóa này giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do những chất độc hại thường được gọi là các gốc tự do gây ra.

Với những dưỡng chất trên, cà tím có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Bệnh tim

Một số nghiên cứu phát hiện nhờ hàm lượng chất chống ô xy hóa cao, cà tím có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong nghiên cứu trên thỏ, các nhà khoa học đã cho những con thỏ có nồng độ cholesterol cao trong máu uống 10 ml nước ép cà tím/ngày.

Sau 2 tuần, họ phát hiện nồng độ cholesterol LDL và chất béo triglyceride của lũ thỏ đã giảm. Cholesterol LDL và triglyceride là 2 loại chất béo cần thiết cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu hàm lượng quá cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Kiểm soát đường huyết

Cà tím có công dụng kiểm soát đường huyết là nhờ hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ khi vào ruột sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ vào máu chậm hơn, nhờ đó giúp đường huyết ổn định hơn và không tăng quá nhanh.

Nghiên cứu cho thấy polyphenol, một hợp chất thực vật tự nhiên có trong cà tím, giúp giảm hấp thụ đường và tăng tiết insulin. Cả 2 quá trình này đều giúp kiểm soát đường huyết. Do đó, cà tím có thể đưa vào chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường.

Ung thư

Cà tím chứa một số hợp chất có khả năng chống ung thư. Một trong số đó là chất solasodine rhamnosyl glycosides (SRGs).

Nghiên cứu cho thấy SRGs có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, hợp chất này cũng có thể ngăn tái phát ở một số loại ung thư nhất định, theo Healthline.

Theo Ngọc Quý/Thanh niên

https://thanhnien.vn/an-ca-tim-giup-phong-ngua-nhung-benh-nao-post1397548.html 

  • Từ khóa

Công dụng đáng ngạc nhiên của cà phê đối với sức khỏe cơ bắp

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng cà phê có thể có tác động tích cực trong việc làm chậm quá trình mất khối lượng cơ khi về già, hay còn gọi là chứng teo...
10:34 - 04/02/2025
11 lượt xem

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
102 lượt xem

Việt Nam công bố nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về thụ tinh ống nghiệm

Công trình nghiên cứu của Bệnh viện Mỹ Đức công bố hiệu quả của phác đồ thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn không tiêm hormone kích thích buồng trứng, cho...
16:06 - 03/02/2025
445 lượt xem

Massage giải rượu có thật sự hiệu quả?

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thiện Kim Hữu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cơ sở 3 đưa ra những khuyến cáo massage giải rượu có thể hỗ trợ giảm một...
14:43 - 03/02/2025
538 lượt xem

5 biểu hiện cảnh báo cần đi khám gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Khi mỡ tích tụ quá nhiều trong gan thì sẽ gây tổn thương tế bào gan và kích hoạt phản ứng viêm. Một số...
13:00 - 03/02/2025
577 lượt xem