190
/
171162
Bất ngờ phát hiện tác dụng chống ung thư của một loại cá được ưa thích
bat-ngo-phat-hien-tac-dung-chong-ung-thu-cua-mot-loai-ca-duoc-ua-thich
news

Bất ngờ phát hiện tác dụng chống ung thư của một loại cá được ưa thích

Thứ 6, 18/10/2024 | 09:19:00
2,104 lượt xem

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Plos One, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện một loại cá bổ dưỡng được yêu thích có khả năng chống ung thư.

Theo đó, axit nucleic từ ADN của loài cá này có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn các tế bào bước vào giai đoạn sao chép.

Bất ngờ phát hiện tác dụng chống ung thư của một loại cá được ưa thích- Ảnh 1.

Các hợp chất axit nucleic có nguồn gốc từ ADN cá hồi có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư ẢNH: PEXELS

Khám phá này làm nổi bật tiềm năng của axit nucleic trong việc tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa ung thư, theo chuyên trang khoa học Scitech Daily.

Theo nghiên cứu do phó giáo sư Akiko Kojima-Yuasa tại Đại học Osaka Metropolitan (Nhật Bản) dẫn đầu, các hợp chất trong các axit nucleic có thể có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Việc tiêu thụ axit nucleic có trong thực phẩm đã được chứng minh là có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh. Sở dĩ như vậy là nhờ các nucleotide và nucleoside có được từ quá trình tiêu hóa các axit này.

Bất ngờ phát hiện tác dụng chống ung thư của một loại cá được ưa thích- Ảnh 2.

Axit nucleic ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn các tế bào bước vào giai đoạn sao chép ẢNH: PEXELS

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Kojima-Yuasa dẫn đầu đã sử dụng các hợp chất axit nucleic có nguồn gốc từ ADN cá hồi và cho thấy các hợp chất hóa học như guanosine có thể ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào ung thư ở chuột thí nghiệm. Các hợp chất này ngăn chặn các tế bào ung thư bắt đầu giai đoạn sao chép của chúng.

Giáo sư Kojima-Yuasa giải thích: Nghiên cứu của chúng tôi mở ra một góc nhìn mới về các chức năng sinh lý của axit nucleic có nguồn gốc từ thực phẩm. Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là một bước tiến quan trọng hướng tới phòng ngừa ung thư, theo Scitech Daily.

Theo Thiên Lan/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/bat-ngo-phat-hien-tac-dung-chong-ung-thu-cua-mot-loai-ca-duoc-ua-thich-185241017173213541.htm

  • Từ khóa

Người bị huyết áp cao nên ăn sáng thế nào để khỏe tim?

Bữa sáng thường được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Ăn sáng thường xuyên và chọn các món ăn lành mạnh đã được khoa học chứng minh làm giảm nguy...
07:10 - 04/02/2025
52 lượt xem

Việt Nam công bố nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về thụ tinh ống nghiệm

Công trình nghiên cứu của Bệnh viện Mỹ Đức công bố hiệu quả của phác đồ thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn không tiêm hormone kích thích buồng trứng, cho...
16:06 - 03/02/2025
400 lượt xem

Massage giải rượu có thật sự hiệu quả?

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thiện Kim Hữu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cơ sở 3 đưa ra những khuyến cáo massage giải rượu có thể hỗ trợ giảm một...
14:43 - 03/02/2025
482 lượt xem

5 biểu hiện cảnh báo cần đi khám gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Khi mỡ tích tụ quá nhiều trong gan thì sẽ gây tổn thương tế bào gan và kích hoạt phản ứng viêm. Một số...
13:00 - 03/02/2025
525 lượt xem

Phát hiện tin vui bất ngờ cho người thích ăn thịt

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, đã phát hiện kết hợp thịt đỏ nạc vào chế độ ăn uống lành mạnh, nhất quán có thể cải thiện...
09:10 - 03/02/2025
585 lượt xem