190
/
95700
Cách giảm nguy cơ ung thư khi nướng thịt
cach-giam-nguy-co-ung-thu-khi-nuong-thit
news

Cách giảm nguy cơ ung thư khi nướng thịt

Thứ 3, 11/08/2020 | 17:55:12
528 lượt xem

Thường xuyên ăn thịt nướng có thể tiềm ẩn nguy cơ ung thư. Việc nấu bất kỳ loại thịt nào – thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm hoặc hải sản - ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các chất gây ung thư.

Cách giảm nguy cơ ung thư khi nướng thịt - 1

Cụ thể, việc nướng sẽ khiến thịt hình thành các hợp chất gây ung thư được gọi là amin dị vòng, hay các HCA. Chúng có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư. Nướng thịt càng lâu càng tạo ra nhiều HCA. Thịt nướng cháy đen là dấu hiệu cho thấy một lượng HCA khá nhiều đã hình thành.

Những nguy cơ sức khỏe của ngọn lửa

Nướng cũng khiến thịt tiếp xúc với các hợp chất gây ung thư có trong ngọn lửa. Những hợp chất này - được gọi là các PAH - có thể dính vào bề mặt của thịt. Khi mỡ và nước từ thịt nướng trực tiếp trên bếp lửa nhỏ giọt vào lửa, nó sẽ tạo ra lửa và khói, mang PAH lên bề mặt thịt.

May mắn thay, có những cách nướng có thể làm giảm nguy cơ ung thư:

Nướng những miếng thịt nhỏ hơn.

Cắt thịt thành những miếng nhỏ hơn để chúng nhanh chín hơn và thời gian tiếp xúc với nhiệt độ cao ngắn hơn. Nướng ở nhiệt độ thấp hơn có thể làm giảm nguy cơ thịt tiếp xúc với các hợp chất gây ung thư.

Chọn thịt nạc hơn.

Nướng các loại thịt nạc có ít mỡ hơn sẽ làm giảm lửa và khói có chứa hydrocacbon có hại. Lọc bớt phần mỡ có thể nhìn thấy ra khỏi thịt cũng làm giảm ngọn lửa bùng lên và cháy. Chọn thịt gà, hải sản, gà tây không da và các phần nạc của thịt bò, thịt cừu và thịt lợn.

Lật thường xuyên.

Bỏ thói quen đặt thịt lên vỉ nướng và để vài phút trước khi lật. Sẽ có ít HCA hình thành hơn nếu bạn thường xuyên lật thịt trong khi nướng. Lật thường xuyên đảm bảo không bên nào của thịt có thời gian hấp thụ hoặc mất quá nhiều nhiệt.

Ướp

Ướp thịt, gia cầm hoặc cá trong ít nhất 30 phút trước khi nướng có thể làm giảm sự hình thành HCA nhờ tạo ra một rào cản giữa thịt với ngọn lửa và khói. Nghiên cứu cho thấy sử dụng nước xốt có chứa giấm hoặc nước cốt chanh cũng như dầu ăn có thể hữu ích. Chó thể cho vào bất kỳ loại thảo dược và gia vị nào mà bạn thích.

Thử nấu chín sơ trước

Trước khi bắt đầu nướng, hãy làm thịt chín sơ bằng lò nướng, bếp hoặc lò vi sóng. Điều này sẽ giúp thời gian nướng ít hơn. Đặt thịt đã được nấu chín sơ lên lên vỉ nướng ngay thay vì để ở nhiệt độ phòng, để giữ cho thực phẩm không bị nhiễm khuẩn.

Kiểm soát nhiệt độ

Sử dụng bếp nướng bằng gas có thể cho phép kiểm soát tốt hơn nhiệt độ đang sử dụng để nướng. Để tránh nướng thịt ở nhiệt độ cao, hãy bật phần bếp bên ngoài và tắt bếp ở giữa. Nướng thức ăn ở giữa bếp nướng.

Chọn trái cây và rau quả

Nướng trái cây và rau quả không tạo ra HCA, vì thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa ít protein. Ngoài ra, chế độ ăn giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư.

Hãy thử nướng những loại rau sau đây để có món ăn lành mạnh hơn:

• Măng tây.

• Cà rốt.

• Ngô nguyên lõi.

• Bí vàng.

• Nấm.

• Ớt.

• Bí ngòi.

Đào, lê và dứa nướng có thể trở thành món tráng miệng lành mạnh và ngon cho người nấu ăn.

Bọc giấy bạc

Nướng rau và trái cây cùng với thịt có thể khiến chúng tiếp xúc với các hợp chất gây ung thư. Để tránh điều đó, hãy bọc rau và trái cây trong giấy bạc khi nướng. Cũng nên bọc thịt trong giấy bạc để tránh vấn đề này.

Theo Cẩm Tú/Dân trí

Nguồn US News Today

https://dantri.com.vn/suc-khoe/cach-giam-nguy-co-ung-thu-khi-nuong-thit-20200811143921277.htm 

  • Từ khóa

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ, theo...
13:16 - 07/02/2025
34 lượt xem

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?

Nhiều người từng trải qua cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau bữa ăn. Đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ nguyên nhân. Điều này...
13:30 - 07/02/2025
22 lượt xem

Cách nào nhận biết nông sản, thực phẩm có sử dụng vàng O?

Vàng O (Auramine O) là chất có khả năng gây ung thư cao. Đây là chất dùng để tạo màu trong công nghiệp, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, không được dùng để...
10:30 - 07/02/2025
116 lượt xem

5 biểu hiện cúm trở nặng, cần đến ngay cơ sở y tế

Bệnh cúm hầu hết có diễn biến nhẹ, nhưng một số trường hợp có thể biến chứng, bội nhiễm gây viêm phổi suy hô hấp, suy đa phủ tạng. Cần lưu ý triệu chứng...
07:51 - 07/02/2025
182 lượt xem

Chủ động phòng cúm bằng cách nào?

Cúm là bệnh truyền nhiễm phổ biến nhưng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, thậm chí tử vong, đặc biệt ở những...
16:45 - 06/02/2025
537 lượt xem