190
/
100131
Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo
cong-dung-tuyet-voi-cua-nuoc-vo-gao
news

Công dụng tuyệt vời của nước vo gạo

Chủ nhật, 08/11/2020 | 08:18:44
507 lượt xem

Không chỉ giúp làm đẹp da, nước vo gạo còn có nhiều tác dụng không ngờ.

Nước vo gạo từ lâu đã được biết đến với tác dụng làm đẹp bởi nó chứa các axit amin giúp các tế bào da tăng trưởng và phát triển. Trong nước vo gạo cũng chứa các chất chống oxy hóa, vitamin B giúp làn da được mịn màng, mềm mại và giảm thiểu quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, không chỉ dùng để làm đẹp, nước vo gạo còn có nhiều tác dụng trong nhà bếp mà bạn sẽ không ngờ tới:

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Giải độc măng tươi

Cyanide trong măng là hóa chất có chứa liên kết carbon–nitrogen (khoảng 230mg/kg) mà khi hấp thu nhiều, dưới tác dụng của enzym tiêu hóa, chúng sẽ trở thành acid cyanhydric gây độc. Vậy nên, để yên tâm nấu nướng cho bữa ăn gia đình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy luộc măng khoảng 2-3 lần rồi ngâm nước vo gạo trong khoảng 2 ngày (chú ý cần thay nước gạo 2 lần/ ngày để măng không bị thối), sau đó mới có thể sử dụng để nấu ăn.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Khử mặn cho cá khô

Cá khô thường được ướp muối mặn để bảo quản được trong thời gian lâu hơn và giữ thịt cá chắc hơn. Tuy nhiên, món cá khô quá mặn sẽ khiến bữa ăn của bạn vừa thừa muối vừa khó ăn hơn nhiều. Một bí quyết để khử bớt muối trong cá khô là dùng nước vo gạo để ngâm cá thay vì dùng nước thường. Không chỉ làm cá bớt mặn, nước vo gạo còn giúp làm sạch vỏ ngoài của con cá, giảm vị tanh.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

 Làm sạch nhớt ốc

Nước thường chỉ khiến ốc nhả bớt phần nào bùn đất và tạp chất chúng ăn vào, để loại bỏ được nhiều bùn đất và chất nhờn trong ốc, hãy dùng nước vo gạo để ngâm chúng. Chỉ cần ngâm trong 1-2h chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt: bùn đất, chất nhầy trong miệng ốc được nhả ra, vón thành từng mảng dưới đáy chậu. Để chắc chắn nhất, hãy thay nước vo gạo và ngâm khoảng 8-10h trước khi nấu ốc.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Đánh bóng xoong nồi

Nồi nấu ăn sau thời gian dài sử dụng dễ bị xỉn màu do mảng bám của thức ăn cháy khét lưu lại hoặc vết lửa cháy bên dưới đáy xoong. Khi đó những chiếc nồi có chất liệu bằng nhôm, gang, inox hay bị xỉn, trông vừa bẩn vừa mất vệ sinh do vi khuẩn sinh sôi. Tuy nhiên, việc sử dụng những chiếc cọ xoong nồi bằng sắt không chỉ tốn sức mà còn khiến chúng ta làm trầy xước nồi, càng tạo điều kiện cho các vệt bám sau này. Có một cách đơn giản hơn, đó là hãy dùng nước vo gạo, cho vào đun sôi và để lửa nhỏ đun tiếp trong khoảng 10 phút và rửa lại là được. 

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Làm sạch vết dầu

Các chai đựng dầu rất khó để làm sạch nếu chỉ dùng các loại nước tẩy rửa và còn có mùi khó chịu nên không thể tái sử dụng cho các mục đích khác. Khi đó, hãy đổ nước vo gạo vào ngâm khoảng 10-15 phút và lắc mạnh để hòa tan dầu. Sau đó hãy rửa lại với nước rửa chén như bình thường, chai dầu sẽ vừa sạch lại vừa không bị ám mùi.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Khử độc và tẩy trắng sắn

Sắn cũng là một món ăn ngon và giàu tinh bột, cũng như chất xơ không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón, bệnh tim mạch mà còn giúp cân bằng lượng nước trong máu nên đây là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, sắn tươi thường có chất độc khiến chúng ta khi ăn hay bị say.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Để tránh tình trạng này, hãy ngâm sắn đã lột vỏ vào nước vo gạo trong 15-20 phút. Công đoạn này không chỉ giúp khử độc sắn mà còn giúp củ sắn sau khi nấu lên có màu trắng hơn./.

Theo CTV Trần Ngân/VOV.VN

https://vov.vn/suc-khoe/an-sach-song-khoe/cong-dung-tuyet-voi-cua-nuoc-vo-gao-815133.vov

  • Từ khóa

Đã tiêm vắc xin Covid-19 có phòng được bệnh cúm?

Trên là một trong những thắc mắc của nhiều người trước thực tế nhiều ca nhiễm cúm trong thời gian gần đây.
16:46 - 07/02/2025
91 lượt xem

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ, theo...
13:16 - 07/02/2025
169 lượt xem

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?

Nhiều người từng trải qua cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau bữa ăn. Đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ nguyên nhân. Điều này...
13:30 - 07/02/2025
169 lượt xem

Cách nào nhận biết nông sản, thực phẩm có sử dụng vàng O?

Vàng O (Auramine O) là chất có khả năng gây ung thư cao. Đây là chất dùng để tạo màu trong công nghiệp, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, không được dùng để...
10:30 - 07/02/2025
262 lượt xem

5 biểu hiện cúm trở nặng, cần đến ngay cơ sở y tế

Bệnh cúm hầu hết có diễn biến nhẹ, nhưng một số trường hợp có thể biến chứng, bội nhiễm gây viêm phổi suy hô hấp, suy đa phủ tạng. Cần lưu ý triệu chứng...
07:51 - 07/02/2025
314 lượt xem