190
/
103142
5 "thủ phạm" làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan ít được biết đến
5-thu-pham-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-gan-it-duoc-biet-den
news

5 "thủ phạm" làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan ít được biết đến

Thứ 5, 07/01/2021 | 08:05:14
682 lượt xem

Tỷ lệ tử vong của ung thư gan rất cao do có tới 80-90% bệnh nhân đến viện quá muộn, ở giai đoạn cuối, lúc này các biện pháp can thiệp, điều trị rất hạn chế.

Ung thư gan nguyên phát là bệnh lý ác tính của gan xảy ra khi tế bào bình thường của gan trở nên bất thường về hình thái và chức năng. Các tế bào ung thư phát triển gây ảnh hưởng đến mô bình thường liền kề và có thể lây lan sang các vùng khác của gan cũng như các cơ quan bên ngoài gan.

5 thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan ít được biết đến - 1

Dưới đây là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan ít được chú ý đến:

Suy giảm miễn dịch

Tổng quan về các nghiên cứu cho thấy rằng, những bệnh nhân HIV/AIDS có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 5 lần so với những người không không mắc HIV/AIDS.

Sau khi cấy ghép nội tạng, người bệnh phải dùng thuốc để ngăn chặn cơ thể của họ từ chối cấy ghép. Những loại thuốc này làm giảm khả năng miễn dịch và điều đó cũng dẫn tới nguy cơ ung thư gan cao.

Tiền sử gia đình

Một nghiên cứu cho thấy sự tăng nguy cơ ung thư gan ở những người có cha và anh trai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ cao khởi phát ung thư gan hơn so với những người không mắc căn bệnh này. Theo các chuyên gia, điều này có thể liên quan đến insulin ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc do tổn thương gan gây ra bởi bệnh tiểu đường.

Cắt bỏ túi mật

Những người đã từng cắt bỏ túi mật do sỏi mật có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn. Nguy cơ gia tăng do áp lực lớn ở ống mật gây viêm lâu dài trong các mô gan.

Aflatoxin

Aflatoxin là một chất được tìm thấy trong đậu phộng, lúa mì, đậu tương, lạc, ngô, gạo… bị mốc.

Sau khi vào cơ thể, aflatoxin chủ yếu được gan chuyển hóa thành một loại dẫn xuất khác, có khả năng gắn chèn với ADN nên gây ra đột biến gen. Nếu đột biến gen khiến tế bào phân chia không ngừng nghỉ thì sẽ khởi phát ung thư. Tiếp xúc lâu dài với aflatoxin nồng độ cao cũng được xác định là nguyên nhân gây ung thư gan.

Theo Minh Nhật/ Dân trí (Tổng hợp)

https://dantri.com.vn/suc-khoe/5-thu-pham-lam-tang-nguy-co-mac-ung-thu-gan-it-duoc-biet-den-20210106230524135.htm#dt_source=Cate_SucKhoe&dt_campaign=Top3&dt_medium=1

  • Từ khóa

Đã tiêm vắc xin Covid-19 có phòng được bệnh cúm?

Trên là một trong những thắc mắc của nhiều người trước thực tế nhiều ca nhiễm cúm trong thời gian gần đây.
16:46 - 07/02/2025
146 lượt xem

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ, theo...
13:16 - 07/02/2025
225 lượt xem

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?

Nhiều người từng trải qua cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau bữa ăn. Đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ nguyên nhân. Điều này...
13:30 - 07/02/2025
233 lượt xem

Cách nào nhận biết nông sản, thực phẩm có sử dụng vàng O?

Vàng O (Auramine O) là chất có khả năng gây ung thư cao. Đây là chất dùng để tạo màu trong công nghiệp, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, không được dùng để...
10:30 - 07/02/2025
319 lượt xem

5 biểu hiện cúm trở nặng, cần đến ngay cơ sở y tế

Bệnh cúm hầu hết có diễn biến nhẹ, nhưng một số trường hợp có thể biến chứng, bội nhiễm gây viêm phổi suy hô hấp, suy đa phủ tạng. Cần lưu ý triệu chứng...
07:51 - 07/02/2025
377 lượt xem