190
/
104134
Mắc gan nhiễm mỡ cần lưu ý gì khi ăn trái cây?
mac-gan-nhiem-mo-can-luu-y-gi-khi-an-trai-cay
news

Mắc gan nhiễm mỡ cần lưu ý gì khi ăn trái cây?

Thứ 2, 25/01/2021 | 14:22:24
691 lượt xem

Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ chỉ tình trạng tỷ lệ tích lũy của chất béo trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan hoặc quan sát dưới kính hiển vi thấy nhiều hơn 5% số tế bào gan chứa các hạt mỡ.

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh liên quan đến vấn đề ăn uống. Việc bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như các loại trái cây, rau củ là cách hiệu quả để ngăn chặn sự lắng động mỡ ở gan và khắc phục tình trạng bệnh. Tuy nhiên, cần cẩn trọng trong lựa chọn đồ ăn thức uống, tránh các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao.

GI là một chỉ số đánh giá khả năng hấp thụ và làm tăng nồng độ đường glucose trong máu của thức ăn. Khi ăn quá nhiều thực phẩm có GI cao sẽ làm tăng kháng insulin gây tích tụ mỡ trong cơ thể.

Mắc gan nhiễm mỡ cần lưu ý gì khi ăn trái cây? - 1

Dưa hấu và vải thiều là những loại trái cây có chỉ số GI cao. Hai loại quả này chứa nhiều đường tự nhiên, ăn quá nhiều có thể khiến đường huyết tăng, làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Do đó, khi sử dụng các loại quả có GI cao như dưa hấu và vải thiều, cần cân nhắc khẩu phần ăn phù hợp.

Ví dụ một quả dưa hấu có giá trị GI là 80, một khẩu phần ăn là khoảng 250 gam, tương đương với 60 calo. Vải thiều có giá trị GI là 79. Trong mỗi khẩu phần 100 gam (khoảng 5 quả) lượng calo cũng là 60 calo. Lượng tiêu thụ mỗi ngày không nên vượt quá một khẩu phần.

Mắc gan nhiễm mỡ cần lưu ý gì khi ăn trái cây? - 2

Với bệnh gan nhiễm mỡ, để khôi phục các chức năng gan, cần kiểm soát chế độ ăn uống chặt chẽ. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng các loại thực phẩm và cách nấu nướng có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi insulin trong cơ thể, do vậy nên ưu tiên các loại thực phẩm có GI thấp và tránh các phương pháp chế biến tiêu hóa nhanh, để ngăn ngừa sự hình thành gan nhiễm mỡ.

Một số thực phẩm có GI thấp với chỉ số đường huyết dưới 55 được khuyên dùng như: yến mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên cám, mì nguyên cám, cam, táo, đu đủ và dâu tây.

Theo Minh Nhật/Dân trí (Tổng hợp)

https://dantri.com.vn/suc-khoe/mac-gan-nhiem-mo-can-luu-y-gi-khi-an-trai-cay-20210121205306629.htm#dt_source=Cate_SucKhoe&dt_campaign=Top3&dt_medium=1

  • Từ khóa

Đã tiêm vắc xin Covid-19 có phòng được bệnh cúm?

Trên là một trong những thắc mắc của nhiều người trước thực tế nhiều ca nhiễm cúm trong thời gian gần đây.
16:46 - 07/02/2025
149 lượt xem

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ, theo...
13:16 - 07/02/2025
229 lượt xem

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?

Nhiều người từng trải qua cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau bữa ăn. Đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ nguyên nhân. Điều này...
13:30 - 07/02/2025
235 lượt xem

Cách nào nhận biết nông sản, thực phẩm có sử dụng vàng O?

Vàng O (Auramine O) là chất có khả năng gây ung thư cao. Đây là chất dùng để tạo màu trong công nghiệp, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, không được dùng để...
10:30 - 07/02/2025
325 lượt xem

5 biểu hiện cúm trở nặng, cần đến ngay cơ sở y tế

Bệnh cúm hầu hết có diễn biến nhẹ, nhưng một số trường hợp có thể biến chứng, bội nhiễm gây viêm phổi suy hô hấp, suy đa phủ tạng. Cần lưu ý triệu chứng...
07:51 - 07/02/2025
379 lượt xem