190
/
108805
Lý do quả vải tốt cho bệnh nhân tiểu đường
ly-do-qua-vai-tot-cho-benh-nhan-tieu-duong
news

Lý do quả vải tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Thứ 2, 03/05/2021 | 08:53:18
1,197 lượt xem

Vải là một trong những loại trái cây tốt cho những người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nên ăn vải ở một mức vừa phải, tránh việc vải tương tác với một số loại thuốc tiểu đường hoặc insulin gây ra tác dụng phụ...

Chỉ số đường huyết thấp

Chỉ số đường huyết của quả vải là 57 và tải trọng đường huyết là 9 trên 100 g. Kết quả này nằm dưới chỉ số đường huyết vừa phải. Điều này có nghĩa là khi tiêu thụ vải, nó có xu hướng giải phóng đường glucose từ từ và ổn định, không làm tăng lượng đường cùng một lúc. Do đó, quả vải được xem là một trong những loại trái cây lành mạnh trong chế độ ăn kiêng của người bệnh tiểu đường.

Hàm lượng chất xơ cao

Chất xơ rất cần thiết trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Quả vải thiều rất giàu chất xơ và không có cholesterol hoặc chất béo bão hòa. Nó cũng chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như magiê, vitamin B,... được biết đến là chất có tác dụng giảm stress oxy hóa, bảo vệ các tế bào tuyến tụy và cải thiện việc sản xuất insulin trong cơ thể.

Chống tiểu đường

Phenolics trong quả vải thiều có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống tiểu đường và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tiêu thụ quả vải có thể giúp giảm tác hại của các gốc tự do đối với tuyến tụy do các đặc tính chống oxy hóa. Đồng thời, quả vải còn có khả năng cải thiện việc sản xuất insulin, do đó rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường. Mặt khác, quả vải còn giúp kiểm soát các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Ngăn ngừa đục thủy tinh thể do bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể tiến triển gây ra một biến chứng lớn tức là đục thủy tinh thể, đặc biệt là ở những người trên 50 tuổi. Quả vải đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể do đường nhờ vào các hợp chất có tác dụng ức chế mạnh đối với glucose.

Ngăn ngừa tổn thương tế bào thần kinh

Bệnh tiểu đường có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý thần kinh. Điều này là do lượng glucose trong cơ thể cao kéo dài làm suy yếu các thành dây thần kinh và cản trở việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các dây thần kinh. Điều này có thể khắc phục nhờ hạt vải, bởi chúng có tác dụng bảo vệ thần kinh và có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào thần kinh.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Tăng đường huyết là một trong những nguyên nhân chính làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, dẫn đến lây lan mầm bệnh ở bệnh nhân tiểu đường. Các hợp chất hoạt tính sinh học trong vải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch ở người, bảo vệ con người trước các bệnh vặt.

Ngăn ngừa các biến chứng bệnh tim do tiểu đường

Quả vải có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và cũng có một lượng khoáng chất tốt như kali, sắt, magiê. Những khoáng chất quan trọng này có thể giúp duy trì lượng đường trong cơ thể và điều chỉnh huyết áp, do đó, ngăn ngừa một loạt các triệu chứng bệnh tim do bệnh tiểu đường gây ra như đột quỵ và huyết áp cao.

Theo Tâm An/Lao động (nguồn BOLDSKY)

https://laodong.vn/suc-khoe/ly-do-qua-vai-tot-cho-benh-nhan-tieu-duong-903915.ldo

  • Từ khóa

Liên hợp quốc cảnh báo 6 triệu ca tử vong do AIDS nếu Mỹ ngừng viện trợ

Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cảnh báo số ca tử vong do AIDS có thể tăng tới 400% trong vòng 4 năm tới nếu Mỹ cắt nguồn...
09:09 - 08/02/2025
30 lượt xem

Đã tiêm vắc xin Covid-19 có phòng được bệnh cúm?

Trên là một trong những thắc mắc của nhiều người trước thực tế nhiều ca nhiễm cúm trong thời gian gần đây.
16:46 - 07/02/2025
421 lượt xem

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ, theo...
13:16 - 07/02/2025
494 lượt xem

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?

Nhiều người từng trải qua cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau bữa ăn. Đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ nguyên nhân. Điều này...
13:30 - 07/02/2025
498 lượt xem

Cách nào nhận biết nông sản, thực phẩm có sử dụng vàng O?

Vàng O (Auramine O) là chất có khả năng gây ung thư cao. Đây là chất dùng để tạo màu trong công nghiệp, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, không được dùng để...
10:30 - 07/02/2025
594 lượt xem