190
/
109813
Loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp là "thủ phạm" tăng nguy cơ ung thư
loai-gia-vi-quen-thuoc-trong-nha-bep-la-thu-pham-tang-nguy-co-ung-thu
news

Loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp là "thủ phạm" tăng nguy cơ ung thư

Thứ 5, 20/05/2021 | 12:26:19
1,543 lượt xem

Muối là gia vị không thể thiếu trong nhà bếp. Mỗi một người Việt trung bình một ngày tiêu thụ khoảng 9,4g. Con số này gấp đôi khuyến cáo của WHO và nó tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, huyết áp, tim mạch.

Điều tra năm 2015 của Bộ Y tế cho thấy mức tiêu thụ muối trung bình của người Việt Nam là 9,4g, gần gấp đôi mức khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Để tốt nhất cho sức khỏe, Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo một người ăn dưới 5g muối/người/ngày.

Loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp là thủ phạm tăng nguy cơ ung thư - 1

Với nguy cơ ung thư, việc ăn muối nhiều tăng nguy cơ ung thư dạ dày như thế nào?

GS.TS Đào Văn Long, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội,  nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, tuy nhiên các chuyên gia cũng chưa thể khẳng định chính xác nguyên nhân cụ thể, chỉ tìm ra yếu tố thuận lợi để phát triển căn bệnh này.

Trong đó, nguyên nhân do vi khuẩn HP được các chuyên gia cảnh báo nhiều nhất. Bởi trong thực tế, có khoảng 70% trường hợp mắc ung thư dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori); chỉ khoảng 10% ung thư dạ dày do di truyền khi người thân trong gia đình mắc bệnh…

Khoa học cũng đã chỉ ra được mối liên quan giữa lượng muối trong khẩu phần ăn và sự gia tăng vi khuẩn HP cũng như làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Theo 1 nghiên cứu trên 270.000 người cho thấy những người ăn nhiều muối sẽ tăng 68% nguy cơ ung thư dạ dày.

GS Long giải thích: "Ăn nhiều muối sẽ làm cho vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn. Vi khuẩn HP, nhất là loại vi khuẩn mang gen CagA có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày".

Vì thế, để giảm bớt một nguy cơ gây ung thư dạ dày, hãy giảm lượng muối sử dụng trong ngày xuống dưới ngưỡng cảnh báo. 

Chú ý giảm lượng muối ăn vào hằng ngày. Hãy thực hiện giảm muối khi chế biến thức ăn, giảm muối trong khi ăn, giảm sử dụng những thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối.

Theo Tú Anh/Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/loai-gia-vi-quen-thuoc-trong-nha-bep-la-thu-pham-tang-nguy-co-ung-thu-20210516000106514.htm

  • Từ khóa

Triệu chứng cần lưu ý để nhận biết cúm trở nặng

Mới đây, hệ thống y tế Medlatec ghi nhận 3 trường hợp nhiễm cúm A là 3 trẻ trong một gia đình. Trong đó, 2 trẻ có diễn biến nặng do biến chứng viêm...
13:05 - 08/02/2025
5 lượt xem

Liên hợp quốc cảnh báo 6 triệu ca tử vong do AIDS nếu Mỹ ngừng viện trợ

Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cảnh báo số ca tử vong do AIDS có thể tăng tới 400% trong vòng 4 năm tới nếu Mỹ cắt nguồn...
09:09 - 08/02/2025
111 lượt xem

Đã tiêm vắc xin Covid-19 có phòng được bệnh cúm?

Trên là một trong những thắc mắc của nhiều người trước thực tế nhiều ca nhiễm cúm trong thời gian gần đây.
16:46 - 07/02/2025
498 lượt xem

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ, theo...
13:16 - 07/02/2025
570 lượt xem

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?

Nhiều người từng trải qua cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau bữa ăn. Đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ nguyên nhân. Điều này...
13:30 - 07/02/2025
574 lượt xem