190
/
113853
Công thức 5 thêm 5 bớt để ngăn ngừa bệnh nguy hiểm
cong-thuc-5-them-5-bot-de-ngan-ngua-benh-nguy-hiem
news

Công thức 5 thêm 5 bớt để ngăn ngừa bệnh nguy hiểm

Thứ 4, 28/07/2021 | 12:31:12
2,243 lượt xem

Thực phẩm mọi người ăn vào có ảnh hưởng đến sức khỏe về thể chất và tinh thần.

Nên ăn khoảng 1 nắm các loại hạt mỗi ngày, tương đương khoảng 28 gram SHUTTERSTOCK

Một số loại thực phẩm tốt cho tim, còn một số lại rất có hại. Hoặc một số loại thực phẩm có thể không tốt cho bệnh tiểu đường và một số loại khác lại gây nguy cơ đột quỵ.

Các cơ quan y tế của Mỹ đã nghiên cứu tác động của 10 loại thực phẩm đối với tỷ lệ tử vong do bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường, theo Timesnownews.

Nghiên cứu đã phát hiện có 5 thứ nên ăn và 5 thứ nên cắt giảm, mà nếu làm sai có thể gây ra 45% trường hợp tử vong do bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và đột quỵ, theo Timesnownews.

Mỗi ngày nên ăn 5 chén rau sống hoặc 2,5 chén rau nấu chín SHUTTERSTOCK

Sau đây là 5 loại thực phẩm bạn nên ăn đủ và 5 thứ nên tránh để có sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường hoặc đột quỵ:

1. Các loại hạt: Nên ăn khoảng 1 nắm nhỏ các loại hạt mỗi ngày, tương đương khoảng 28 gram.

2. Hải sản: Cần ăn khoảng 350 gram mỗi tuần.

3. Rau: Bắt buộc mỗi ngày phải ăn 5 chén rau sống hoặc 2,5 chén rau nấu chín, thường thì đa số mọi người không ăn đủ mức này, theo Timesnownews.

Hãy ăn rau luộc, xào hoặc ăn sống, để giữ được tất cả các chất dinh dưỡng trong rau. Nên ăn ít nhất nửa đĩa rau cho mỗi bữa ăn.

Chế độ ăn rau và trái cây bảo vệ não và tim tốt hơn rất nhiều so với ăn thực phẩm chế biến sẵn. Các loại rau tốt cho tim mạch là rau bó xôi, cà chua, súp lơ xanh …

4. Trái cây: Nên ăn 4 phần trái cây mỗi ngày. 1 phần trái cây tương đương với 1 chén. Các loại trái cây tốt nhất cho tim gồm trái bơ, quả mọng, táo, nho, lựu.

Cố gắng ăn trái cây trong mỗi bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn. Trái cây đông lạnh cũng tốt.

Nghiên cứu của Harvard khuyến khích ăn "2 phần trái cây và 3 phần rau mỗi ngày" để khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ, theo Timesnownews.

5. Ngũ cốc nguyên hạt: Có thể ăn 4 phần ngũ cốc thô mỗi ngày. 1 phần bằng 1 lát bánh mì đen hoặc nửa chén ngũ cốc thô nấu chín. Hãy thử các loại như lúa mạch, hạt kê, hạt quinoa, lúa mì hoặc gạo lứt.

6. Thay thế chất béo bão hòa: Hãy thay thế chất béo bão hòa như bơ thực vật, thịt đỏ, thịt mỡ và da gia súc gia cầm, sữa nguyên kem, bằng chất béo không bão hòa đa, như các loại dầu thực vật, như dầu hạt cải hoặc dầu ô liu, dầu đậu nành - khoảng 1, 2 muỗng canh mỗi ngày.

7. Cắt giảm muối: Hãy cắt giảm đến giới hạn an toàn không quá 2 gram muối mỗi ngày. Hạn chế các loại thực phẩm chế biến, thực phẩm đóng gói và thức ăn nhanh, cũng như các loại gia vị như nước xốt đóng chai.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên nên cắt giảm những món ăn nhiều muối, gồm bánh mì, bánh pizza, bánh mì sandwich, thịt nguội và thịt đông lạnh, súp đóng hộp.

8. Cắt giảm chất béo chuyển hóa, thịt chế biến, carbohydrate tinh chế

Chế độ ăn uống lành mạnh nên giảm thiểu việc tiêu thụ chất béo chuyển hóa - có nhiều trong đồ chiên, bánh quy. Cũng nên tránh thịt chế biến, carbohydrate tinh chế và đồ uống có đường. Nên tập trung ăn nhiều rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc thô, thịt nạc, cá, theo Timesnownews.

Theo Thiên Lan/Thanh niên

https://thanhnien.vn/suc-khoe/cong-thuc-5-them-5-bot-de-ngan-ngua-benh-nguy-hiem-1420345.html

  • Từ khóa

Triệu chứng cần lưu ý để nhận biết cúm trở nặng

Mới đây, hệ thống y tế Medlatec ghi nhận 3 trường hợp nhiễm cúm A là 3 trẻ trong một gia đình. Trong đó, 2 trẻ có diễn biến nặng do biến chứng viêm...
13:05 - 08/02/2025
110 lượt xem

Liên hợp quốc cảnh báo 6 triệu ca tử vong do AIDS nếu Mỹ ngừng viện trợ

Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cảnh báo số ca tử vong do AIDS có thể tăng tới 400% trong vòng 4 năm tới nếu Mỹ cắt nguồn...
09:09 - 08/02/2025
199 lượt xem

Đã tiêm vắc xin Covid-19 có phòng được bệnh cúm?

Trên là một trong những thắc mắc của nhiều người trước thực tế nhiều ca nhiễm cúm trong thời gian gần đây.
16:46 - 07/02/2025
601 lượt xem

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ, theo...
13:16 - 07/02/2025
660 lượt xem

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?

Nhiều người từng trải qua cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau bữa ăn. Đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ nguyên nhân. Điều này...
13:30 - 07/02/2025
669 lượt xem