190
/
114948
4 thực phẩm, đồ uống nên hạn chế để phòng nguy cơ ung thư
4-thuc-pham-do-uong-nen-han-che-de-phong-nguy-co-ung-thu
news

4 thực phẩm, đồ uống nên hạn chế để phòng nguy cơ ung thư

Thứ 3, 17/08/2021 | 07:53:21
2,155 lượt xem

Trong các tác nhân bên ngoài gây nguy cơ ung thư, thức ăn đóng một vai trò quan trọng, được xếp hàng đầu trong các tác nhân môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này (35%).

GS.TS Nguyễn Bá Đức (nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương) khẳng định: "Tất cả những gì đánh vào nhân tế bào đều có thể gây ung thư và trên 80% nguyên nhân là do môi trường bên ngoài, còn tỷ lệ tự đột biến rất thấp, chỉ khoảng 10%. Trong các tác nhân bên ngoài, thức ăn đóng một vai trò quan trọng, được xếp hàng đầu trong các tác nhân môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này (35%), đứng thứ 2 là thuốc lá (30%)".

4 thực phẩm, đồ uống nên hạn chế để phòng nguy cơ ung thư - 1

GS Đức cho biết, 50% số bệnh ung thư có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách và ăn nhiều chất xơ, chất sợi chính là một trong những cách phòng ung thư hiệu quả.

Vì vậy, việc ăn nhiều rau xanh, trái cây sạch là biện pháp hữu hiệu phòng nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, phương pháp chế biến thực phẩm cũng tác động không nhỏ đến sức khỏe con người. Nếu chế biến thực phẩm không đúng cách như các món rán, nướng; chế biến thực phẩm mốc… cũng tạo thêm cơ hội cho các tác nhân gây ung thư xâm nhập cơ thể.

Thói quen ăn nhiều các loại rau, dưa muối mặn… cũng dễ gây ung thư các cơ quan tiêu hóa như ung thư ruột, ung thư gan. Ăn nhiều thức ăn động vật, mỡ, dễ dẫn đến thừa đạm, dễ gây ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt…

Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm, đồ uống chuyên gia khuyến cáo cần hạn chế ăn để phòng nguy cơ ung thư:

- Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu.

 - Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội.

 - Đồ uống có đường, bao gồm nước ngọt, đồ uống thể thao và nước trái cây (trái cây được khuyên ăn cả quả, cắt miếng... để tăng cường chất xơ).

 - Thực phẩm chế biến sẵn đóng hộp và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.

Thay vào đó, hãy chọn cá, thịt gia cầm, hoặc đậu làm nguồn cung cấp protein chính thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn. Nếu bạn ăn thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, hãy ăn những phần nhỏ hơn.

Theo Hồng Hải/Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-khoe/4-thuc-pham-do-uong-nen-han-che-de-phong-nguy-co-ung-thu-20210816193348518.htm

  • Từ khóa

Triệu chứng cần lưu ý để nhận biết cúm trở nặng

Mới đây, hệ thống y tế Medlatec ghi nhận 3 trường hợp nhiễm cúm A là 3 trẻ trong một gia đình. Trong đó, 2 trẻ có diễn biến nặng do biến chứng viêm...
13:05 - 08/02/2025
152 lượt xem

Liên hợp quốc cảnh báo 6 triệu ca tử vong do AIDS nếu Mỹ ngừng viện trợ

Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cảnh báo số ca tử vong do AIDS có thể tăng tới 400% trong vòng 4 năm tới nếu Mỹ cắt nguồn...
09:09 - 08/02/2025
246 lượt xem

Đã tiêm vắc xin Covid-19 có phòng được bệnh cúm?

Trên là một trong những thắc mắc của nhiều người trước thực tế nhiều ca nhiễm cúm trong thời gian gần đây.
16:46 - 07/02/2025
650 lượt xem

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ, theo...
13:16 - 07/02/2025
701 lượt xem

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?

Nhiều người từng trải qua cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau bữa ăn. Đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ nguyên nhân. Điều này...
13:30 - 07/02/2025
709 lượt xem