190
/
135034
Thức uống ngăn ngừa gần 2/3 ca tử vong ở người từng bị đột quỵ
thuc-uong-ngan-ngua-gan-2-3-ca-tu-vong-o-nguoi-tung-bi-dot-quy
news

Thức uống ngăn ngừa gần 2/3 ca tử vong ở người từng bị đột quỵ

Thứ 2, 26/09/2022 | 12:11:04
2,096 lượt xem

Một nghiên cứu của Nhật đã phát hiện ra một loại đồ uống hữu ích trong việc ngăn ngừa nguy cơ tử vong cho những người sống sót sau cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hoặc bại liệt hàng đầu trên thế giới.

Rất may là một loại đồ uống chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể giảm 62% số ca tử vong ở người từng bị đột quỵ, theo Express.

Thức uống ngăn ngừa gần 2/3 ca tử vong ở người từng bị đột quỵ - ảnh 1

Một loại đồ uống chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh có thể giảm 62% số ca tử vong ở người từng bị đột quỵ SHUTTERSTOCK

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy uống từ 3 - 5 tách trà hoặc cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu mở rộng tìm hiểu tác dụng của trà và cà phê đối với người từng bị đột quỵ.

Họ đã so sánh mức tiêu thụ trà xanh và cà phê của 46.000 người Nhật, tuổi từ 40 đến 79, bao gồm cả những người từng bị đột quỵ hoặc đau tim và những người khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong tối đa 2 thập kỷ.

Kết quả được công bố trên tạp chí y khoa Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cho thấy những người sống sót sau đột quỵ uống từ 7 tách trà xanh mỗi ngày, đã giảm 62% nguy cơ tử vong, theo Express.

Những người sống sót sau cơn đau tim uống 1 tách cà phê mỗi ngày giảm 22% nguy cơ tử vong.

Thức uống ngăn ngừa gần 2/3 ca tử vong ở người từng bị đột quỵ - ảnh 2

Sở dĩ trà xanh có tác dụng tốt là nhờ vào các polyphenol SHUTTERSTOCK

Đối với người không có tiền sử đột quỵ hoặc đau tim, uống từ 1 tách cà phê trở lên hằng tuần đã giảm 14% nguy cơ tử vong và giảm cả nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng người uống nhiều trà xanh hơn cũng có xu hướng ăn nhiều cá, trái cây và đậu nành hơn.

Các phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng tiêu thụ trà xanh làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và mức cholesterol xấu LDL.

Đáng lưu ý là 1/4 số ca đột quỵ ở người trẻ dưới 65 tuổi rơi vào những người có huyết áp cao hoặc cholesterol cao.

Do đó, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ nói chung đồng nghĩa với việc giảm huyết áp và mức cholesterol, theo Express.

Trường Y Harvard giải thích sở dĩ trà xanh có được tác dụng này là nhờ vào các polyphenol, đặc biệt là catechin và epicatechin. Các phân tử catechin trong trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh mạch máu như đột quỵ dựa trên tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Theo Thiên Lan/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/thuc-uong-ngan-ngua-gan-23-ca-tu-vong-o-nguoi-tung-bi-dot-quy-post1502921.html 

  • Từ khóa

Đã tiêm vắc xin Covid-19 có phòng được bệnh cúm?

Trên là một trong những thắc mắc của nhiều người trước thực tế nhiều ca nhiễm cúm trong thời gian gần đây.
16:46 - 07/02/2025
156 lượt xem

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ, theo...
13:16 - 07/02/2025
235 lượt xem

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?

Nhiều người từng trải qua cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau bữa ăn. Đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ nguyên nhân. Điều này...
13:30 - 07/02/2025
242 lượt xem

Cách nào nhận biết nông sản, thực phẩm có sử dụng vàng O?

Vàng O (Auramine O) là chất có khả năng gây ung thư cao. Đây là chất dùng để tạo màu trong công nghiệp, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, không được dùng để...
10:30 - 07/02/2025
331 lượt xem

5 biểu hiện cúm trở nặng, cần đến ngay cơ sở y tế

Bệnh cúm hầu hết có diễn biến nhẹ, nhưng một số trường hợp có thể biến chứng, bội nhiễm gây viêm phổi suy hô hấp, suy đa phủ tạng. Cần lưu ý triệu chứng...
07:51 - 07/02/2025
388 lượt xem