190
/
99572
Mẹo nhỏ giúp bạn làm sạch thớt gỗ
meo-nho-giup-ban-lam-sach-thot-go
news

Mẹo nhỏ giúp bạn làm sạch thớt gỗ

Thứ 3, 27/10/2020 | 13:57:15
649 lượt xem

Thớt gỗ vốn là dụng cụ hữu dụng của nhà bếp. Sau một thời gian sử dụng, những chiếc thớt gỗ sẽ dần có mùi, các vệt mốc sẫm màu vừa xấu xí vừa ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo nghiên cứu của Hội đồng Vệ sinh Toàn cầu, trên bề mặt thớt gỗ có chứa nhóm vi khuẩn E.coli, Fecal gấp 200 lần... bồn cầu. Các vi khuẩn này sẽ sinh sôi rất nhanh và khó loại bỏ trong vòng 1h nếu thớt không được rửa sạch sẽ

Đối với những chiếc thớt cũ, có đường nứt thì càng khó để làm sạch hơn, bởi trong đó chứa rất nhiều các vi khuẩn Salmonella, E.coli và campylobacter, là các loại vi khuẩn gây tiêu chảy, bệnh đường ruột và dễ lây lan từ thớt sang thức ăn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Nếu sử dụng thớt nấm mốc để thái thức ăn, khi đi vào cơ thể, chúng có môi trường tốt để gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người. Vì vậy, hãy luôn lưu ý rửa sạch thớt trước và sau khi chế biến thức ăn. 

Tuy nhiên, những chiếc thớt bị mốc, ẩm có mùi hôi thì sẽ khó để làm sạch hơn nhiều. Vì vậy, bạn có thể tham khảo những bước sau:

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Rửa sạch bề mặt thớt và làm ướt thớt. Đổ 2 thìa giấm trắng lên hai mặt thớt và xoa đều. Tính axit trong giấm giúp tẩy sạch vi khuẩn và làm sạch bề mặt thớt hiệu quả. Bên cạnh đó, còn giúp khử mùi cho thớt và làm mềm bề mặt thớt, giúp các bước làm sạch sau đó dễ dàng hơn.

Làm ướt bề mặt thớt, xoa đều giấm lên (Ảnh minh họa: Internet)

Làm ướt bề mặt thớt, xoa đều giấm lên (Ảnh minh họa: Internet)

Bước 2: Giữ nguyên lớp giấm, không rửa lại bằng nước, rắc một chút muối hạt lên thớt (nên dùng loại muối hạt nhỏ) rồi xoa đều tất cả bề mặt của thớt, trong muối có các thành phần giúp sát khuẩn, loại bỏ vi khuẩn và mùi mốc trên thớt. Sau khi làm mềm bề mặt thớt, muối sẽ thấm vào các khe nhỏ của thớt để làm sạch các khe này.

Xoa muối lên (Ảnh minh họa: Internet)

Xoa muối lên (Ảnh minh họa: Internet)

Bước 3: Để thớt đã xoa đều muối và giấm trong 5 phút, giúp diệt khuẩn, làm sạch tối đa. Sau đó cho một lượng vừa phải kem đánh răng lên bề mặt thớt, dùng bàn chải chà đi chà lại. Lúc này bạn sẽ thấy những chất mùn đen bị bong ra từ bề mặt thớt. Đây là những chất cặn bẩn bám trên thớt lâu ngày đang được làm sạch.

Cọ rửa sạch lại (Ảnh minh họa: Internet)

Cọ rửa sạch lại (Ảnh minh họa: Internet)

Bước 4: Rửa lại thớt dưới vòi nước, bạn sẽ thấy thớt gỗ nhà mình sạch sẽ hơn nhiều, mùi hôi cũng bay đi.

Bước 5: Lúc này hãy thấm khô thớt, dùng dầu ăn thoa đều các mặt và cạnh của thớt. Chỉ cần 1 lớp mỏng là được và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại trong vòng 6h. Dầu ăn nhẹ hơn nước, nó sẽ tạo lên một lớp màng bao phủ bề mặt thớt, cách biệt với không khí để chống mốc cho thớt.

(Ảnh minh họa: Internet)

(Ảnh minh họa: Internet)

Một số lưu ý khi sử dụng thớt gỗ:

- Nên rửa thớt ngay sau khi sử dụng, treo chúng ở nơi thoáng mát để thớt nhanh khô và tránh ẩm mốc. Tuyệt đối tránh ngâm thớt trong nước, điều này khiến bề mặt gỗ ngấm nước, dễ bị nứt và vi khuẩn sinh sôi, thớt dễ bị nấm mốc.

- Nên dùng thớt riêng để chế biến đồ sống và có thớt riêng cho đồ ăn chín. Trong trường hợp dùng chung, sau khi sử dụng thớt cho món sống, bạn nên rửa sạch, sát khuẩn bằng chanh, giấm hoặc muối để sát khuẩn./.

Theo CTV Trần Ngân/VOV.VN (Tổng hợp)

https://vov.vn/suc-khoe/meo-nho-giup-ban-lam-sach-thot-go-812789.vov

  • Từ khóa

Đã tiêm vắc xin Covid-19 có phòng được bệnh cúm?

Trên là một trong những thắc mắc của nhiều người trước thực tế nhiều ca nhiễm cúm trong thời gian gần đây.
16:46 - 07/02/2025
85 lượt xem

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ, theo...
13:16 - 07/02/2025
161 lượt xem

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?

Nhiều người từng trải qua cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau bữa ăn. Đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ nguyên nhân. Điều này...
13:30 - 07/02/2025
161 lượt xem

Cách nào nhận biết nông sản, thực phẩm có sử dụng vàng O?

Vàng O (Auramine O) là chất có khả năng gây ung thư cao. Đây là chất dùng để tạo màu trong công nghiệp, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, không được dùng để...
10:30 - 07/02/2025
254 lượt xem

5 biểu hiện cúm trở nặng, cần đến ngay cơ sở y tế

Bệnh cúm hầu hết có diễn biến nhẹ, nhưng một số trường hợp có thể biến chứng, bội nhiễm gây viêm phổi suy hô hấp, suy đa phủ tạng. Cần lưu ý triệu chứng...
07:51 - 07/02/2025
305 lượt xem