190
/
105873
Thực phẩm có tác dụng chống viêm
thuc-pham-co-tac-dung-chong-viem
news

Thực phẩm có tác dụng chống viêm

Thứ 5, 04/03/2021 | 13:25:11
918 lượt xem

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm có tác dụng phòng chống viêm bao gồm trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, protein có nguồn gốc thực vật (đậu và hạt các loại), cá béo, các loại thảo mộc và gia vị tươi.

Nghiên cứu cho thấy các loại rau lá xanh giàu vitamin K như rau bina, bông cải xanh, bắp cải và cải xoăn có tác dụng giúp giảm viêm. Ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch, gạo lứt, bánh mì nguyên cám cũng giúp giảm viêm (nhóm thực phẩm này vừa giàu chất xơ, chất chống ôxy hóa và các chất chống viêm). Các loại thảo mộc và gia vị như nghệ hay tỏi cũng có tác dụng chống viêm.

Dầu ôliu và quả bơ là những nguồn chất béo tốt, chất béo lành mạnh này có tác dụng ngăn chặn nguy cơ viêm. Nên ăn ít nhất 2 lần cá trong tuần; cá hồi, cá ngừ và cá mòi đều có nhiều axít béo omega-3… có tác dụng chống viêm.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo cần tránh hay hạn chế dùng những thực phẩm sau đây để tránh nguy cơ viêm. Đầu tiên là nhóm kẹo, bánh ngọt, nước ngọt, nhóm thực phẩm này không chứa nhiều chất dinh dưỡng nếu ăn quá nhiều, có thể dẫn đến tăng cân, lượng đường trong máu cao và cholesterol cao (tất cả đều gây viêm).

Thực phẩm có tác dụng chống viêm - Ảnh 1.

Nên chọn dùng dầu ôliu vì là chất béo tốt có tác dụng ngăn chặn nguy cơ viêm (Ảnh minh họa từ Internet)

Hạn chế dùng thịt đỏ chế biến sẵn (chẳng hạn như xúc xích) vì có nhiều chất béo bão hòa, có thể gây viêm nếu ăn quá nhiều mỗi ngày. Các thực phẩm như bơ, sữa nguyên chất và phô mai cũng nên dùng hạn chế, tốt nhất là thay thế bằng các sản phẩm từ sữa ít béo.

Khoai tây chiên, gà rán và các loại thực phẩm chiên khác (kể cả khi chiên bằng dầu thực vật, vẫn không tốt cho sức khỏe); những loại thực phẩm có chất béo chuyển hóa (trans fat) - trên nhãn sản phẩm thường ghi là "dầu hydro hóa một phần" - cần hạn chế hoặc không dùng vì làm tăng cholesterol LDL, gây viêm.

Theo Người lao động

https://nld.com.vn/suc-khoe/thuc-pham-co-tac-dung-chong-viem-20210303205724281.htm

  • Từ khóa

Đã tiêm vắc xin Covid-19 có phòng được bệnh cúm?

Trên là một trong những thắc mắc của nhiều người trước thực tế nhiều ca nhiễm cúm trong thời gian gần đây.
16:46 - 07/02/2025
277 lượt xem

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ, theo...
13:16 - 07/02/2025
352 lượt xem

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?

Nhiều người từng trải qua cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau bữa ăn. Đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ nguyên nhân. Điều này...
13:30 - 07/02/2025
351 lượt xem

Cách nào nhận biết nông sản, thực phẩm có sử dụng vàng O?

Vàng O (Auramine O) là chất có khả năng gây ung thư cao. Đây là chất dùng để tạo màu trong công nghiệp, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, không được dùng để...
10:30 - 07/02/2025
441 lượt xem

5 biểu hiện cúm trở nặng, cần đến ngay cơ sở y tế

Bệnh cúm hầu hết có diễn biến nhẹ, nhưng một số trường hợp có thể biến chứng, bội nhiễm gây viêm phổi suy hô hấp, suy đa phủ tạng. Cần lưu ý triệu chứng...
07:51 - 07/02/2025
512 lượt xem