190
/
107091
Những lợi ích bất ngờ của socola đen
nhung-loi-ich-bat-ngo-cua-socola-den
news

Những lợi ích bất ngờ của socola đen

Thứ 2, 29/03/2021 | 13:42:01
1,351 lượt xem

Socola đen là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Rất bổ dưỡng

Socola đen chứa một lượng chất xơ hòa tan và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khoẻ.

Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng dưới 100gram. Tất cả chất dinh dưỡng trong socola đen đi kèm với 600 calo và lượng đường vừa phải. Do vậy, bạn không nên thường xuyên ăn socola đen, tránh tình trạng nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể.

Chống ôxy hóa mạnh mẽ

Socola đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống ôxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanols và catechin.

Theo nghiên cứu của BMC Chemistry, ca cao và socola đen có hoạt tính chống ôxy hóa, chứa polyphenol và flavanols nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào khác được thử nghiệm như quả việt quất…

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong socola đen cũng có thể tốt cho làn da.

Các flavonols có trong socola đen có thể bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da và tăng mật độ và dưỡng ẩm cho da.

Socola đen có tác dụng chống nắng hiệu quả. Đồ hoạ: Phương Linh.

Socola đen có tác dụng chống nắng hiệu quả. Đồ hoạ: Phương Linh.

Do vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở bãi biển hay những chuyến đi hoạt động nhiều ở ngoài trời, socola đen sẽ là lựa chọn có ích trong việc làm giảm sự tổn thương da bởi tia UVB.

Ngăn ngừa bệnh tim

Socola đen rất giàu phenol - một chất có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Ngoài ra, các hợp chất trong socola đen dường như có khả năng chống lại quá trình oxy hóa LDL (cholesterol xấu). Về lâu dài, điều này sẽ khiến lượng cholesterol lưu lại trong động mạch ít hơn, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cải thiện chức năng não

Một nghiên cứu từ thư viện Y học Quốc gia trên các tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy, ăn socola đen có hàm lượng flavanol cao trong 5 ngày giúp cải thiện lưu lượng máu lên não.

Ngoài ra, socola đen cũng có thể cải thiện đáng kể chức năng nhận thức ở người cao tuổi bị suy giảm tâm thần. Thực phẩm này giúp họ giao tiếp trôi chảy và giảm nguy cơ mắc bệnh về não.

Socola đen có chứa các chất kích thích như caffein và theobromine, đây có thể là lý do chính khiến nó có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn. Ăn socola đen sẽ giúp bạn tỉnh táo, tinh thần minh mẫn hơn.

THEO PHƯƠNG LINH/LAO ĐỘNG (NGUỒN HEALTHLINE) 

https://laodong.vn/suc-khoe/nhung-loi-ich-bat-ngo-cua-socola-den-893566.ldo

  • Từ khóa

Đã tiêm vắc xin Covid-19 có phòng được bệnh cúm?

Trên là một trong những thắc mắc của nhiều người trước thực tế nhiều ca nhiễm cúm trong thời gian gần đây.
16:46 - 07/02/2025
292 lượt xem

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ, theo...
13:16 - 07/02/2025
363 lượt xem

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?

Nhiều người từng trải qua cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau bữa ăn. Đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ nguyên nhân. Điều này...
13:30 - 07/02/2025
362 lượt xem

Cách nào nhận biết nông sản, thực phẩm có sử dụng vàng O?

Vàng O (Auramine O) là chất có khả năng gây ung thư cao. Đây là chất dùng để tạo màu trong công nghiệp, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, không được dùng để...
10:30 - 07/02/2025
456 lượt xem

5 biểu hiện cúm trở nặng, cần đến ngay cơ sở y tế

Bệnh cúm hầu hết có diễn biến nhẹ, nhưng một số trường hợp có thể biến chứng, bội nhiễm gây viêm phổi suy hô hấp, suy đa phủ tạng. Cần lưu ý triệu chứng...
07:51 - 07/02/2025
524 lượt xem