190
/
130977
Sô cô la tác động đến não bộ như thế nào?
so-co-la-tac-dong-den-nao-bo-nhu-the-nao
news

Sô cô la tác động đến não bộ như thế nào?

Thứ 5, 14/07/2022 | 10:45:00
3,028 lượt xem

Sô cô la mang hương vị thơm ngon và có thể kích thích cảm giác dễ chịu ở vị giác và khứu giác. Không những vậy, sô cô la còn mang nhiều lợi ích sức khỏe cho não bộ.

Nghiên cứu công bố trên chuyên san Research in the British Journal of Clinical Pharmacology cho thấy sô cô la có thể tương tác với dopamine, serotonin và các chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng khác.

Sô cô la có thể tăng cường trí nhớ và chống lại căng thẳng SHUTTERSTOCK

Không những vậy, sô cô la còn làm tăng nồng độ endorphin trong não, từ đó giúp giảm căng thẳng, trầm cảm, lo lắng và đau đớn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Để có được lợi ích này mà không bị tăng cân, mọi người hãy ưu tiên chọn sô cô la đen thay vì loại có nhiều đường và sữa. Sô cô la đen có hàm lượng ca cao nhiều hơn, giàu các chất chống ô xy hóa như polyphenol và flavonoid. Những hợp chất này có thể cải thiện mỡ máu, giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

Với não bộ, sô cô la có những lợi ích sau:

Tăng cường trí nhớ

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrients cho thấy những người ăn 35 gram sô cô la đen có khả năng ghi nhớ lới nói tốt hơn đáng kể so với người ăn sô cô la trắng. Điều này có được là do sô cô la đen có hàm lượng ca cao trên 70 % và có nồng độ cao chất chống ô xy hóa flavonoid. Chất này giúp tăng cường trí nhớ làm việc và cải thiện tâm trạng.

Không những vậy, chất flavonoid trong ca cao sẽ cải thiện lưu thông máu lên não, khả năng nhận thức, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và chứng sa sút trí tuệ ở người già.

Chống lại căng thẳng

Căng thẳng ảnh hưởng đến tâm trạng, trí nhớ và nhận thức. Trường Y Harvard (Mỹ) cảnh báo căng thẳng mạn tính có khả năng làm thay đổi chức năng não, tăng nguy cơ sa sút trí tuệ và suy giảm khả năng xử lý của não bộ với những nhiệm vụ khó khăn. Những thay đổi này khi đã xảy ra thì sẽ không thể đảo ngược.

Nếu bạn bị căng thẳng thì hãy nhấm nháp một ít sô cô la. Các nghiên cứu cho thấy đồ ngọt có tác dụng giảm căng thẳng. Không những vậy, sô cô la đen còn giảm lo âu nhờ flavanol, chất chống ô xy hóa và hương vị dễ chịu của chúng. Đặc biệt, chất chống ô xy hóa trong ca cao có tác dụng giảm mức hoóc môn căng thẳng cortisol, theo Healthline.

Theo Ngọc Quý/ Thanh niên

https://thanhnien.vn/so-co-la-tac-dong-den-nao-bo-nhu-the-nao-post1476805.html 

  • Từ khóa

Đã tiêm vắc xin Covid-19 có phòng được bệnh cúm?

Trên là một trong những thắc mắc của nhiều người trước thực tế nhiều ca nhiễm cúm trong thời gian gần đây.
16:46 - 07/02/2025
308 lượt xem

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quỵ?

Nghiên cứu mới cho thấy dùng chỉ nha khoa có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe tim mạch và não bộ, đặc biệt là giảm nguy cơ đột quỵ, theo...
13:16 - 07/02/2025
378 lượt xem

Vì sao nhiều người hay mắc đại tiện ngay sau khi ăn?

Nhiều người từng trải qua cảm giác muốn đi đại tiện ngay sau bữa ăn. Đây là một hiện tượng khá phổ biến nhưng ít ai thực sự hiểu rõ nguyên nhân. Điều này...
13:30 - 07/02/2025
382 lượt xem

Cách nào nhận biết nông sản, thực phẩm có sử dụng vàng O?

Vàng O (Auramine O) là chất có khả năng gây ung thư cao. Đây là chất dùng để tạo màu trong công nghiệp, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi, không được dùng để...
10:30 - 07/02/2025
473 lượt xem

5 biểu hiện cúm trở nặng, cần đến ngay cơ sở y tế

Bệnh cúm hầu hết có diễn biến nhẹ, nhưng một số trường hợp có thể biến chứng, bội nhiễm gây viêm phổi suy hô hấp, suy đa phủ tạng. Cần lưu ý triệu chứng...
07:51 - 07/02/2025
537 lượt xem